Nga và Syria đã gần tới chiến thắng

Đức Dũng (lược dịch)

Trái ngược với những tuyên bố của giới chính trị gia phương Tây, Nga không bị kéo vào “vũng lầy Syria” mà ngược lại, đang dần tiến đến chiến thắng ở đất nước Hồi giáo này.
Nga không bị kéo vào “vũng lầy Syria” mà ngược lại

Nhận định trên do nhà ngoại giao, chuyên gia về Trung Đông, đồng thời là cựu điệp viên Cơ quan Tình báo Anh MI-6 Alastair Crooke đưa ra trong bài viết phân tích gửi tạp chí Huffington Post.

Theo Alastair Crooke, dưới sự yểm trợ của lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga (VKS), các lực lượng Quân đội Chính phủ Syria đang giành nhiều thắng lợi quan trọng và đang tiến dần đến chiến thắng.

Đầu tháng 2/2016, Quân đội Syria đã kiểm soát hầu hết các tuyến tiếp tế chủ chốt từ Thổ Nhĩ Kỳ cho lực lượng phiến quân ở phía Bắc thành phố Aleppo. Tiếp tục tấn công, Quân đội của Tổng thống al-Assad sẽ nhanh chóng bao vây được các lực lượng IS ở Aleppo.

Nếu lực lượng này tiếp tục tấn công lên phía Bắc, kết hợp với lực lượng người Kurd thì khi đó, hầu như tất cả các lực lượng của IS và Dzebhat an-Nusra sẽ bị đẩy vào “nồi hơi”.

Hiện lực lượng IS chỉ kiểm soát duy nhất một hành lang ở khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, lực lượng người Kurd đang đóng ở khu vực phía Đông sông Evfrat hoàn toàn có thể sẽ kiểm soát được hành lang này.

Mặc dù Ankara nhiều lần tuyên bố rằng sẽ không để lực lượng người Kurd tiến sang bờ Tây sông Evfrat nhưng rõ ràng bản thân các lực lượng người Kurd đang tính đến khả năng này.

Trong khi đó, Moscow cũng không hề giấu giếm ý định sẽ ngăn chặn toàn bộ các con kênh nối Syria với Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang do các lực lượng khủng bố kiểm soát.

Bộ Quốc phòng Nga mới đây cũng đưa ra tuyên bố về việc họ có đầy đủ các bằng chứng cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đang có ý định can thiệp quân sự vào Syria.

Theo Alastair Crooke, những tuyên bố này của Moscow có thể coi là lời cảnh báo của Nga đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu như Thổ Nhĩ Kỳ vẫn bất chấp tất cả để bắt đầu các hành động quân sự ở Syria thì đây sẽ là thảm họa với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Edorgan (Trái)

Nguyên nhân là do NATO sẽ chỉ ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ “bằng mồm” mà không có hành động cụ thể nào, còn Nga sẽ có những phản ứng mạnh mẽ và xét về lực lượng, VKS của Nga sẽ có ưu thế hơn hẳn so với lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Nếu như nói một cách thẳng thắn, tình hình ở Syria rõ ràng đang phát triển không phải theo hướng “vũng lầy” như tuyên bố của nhiều chính trị gia phương Tây mà lại tiến triển theo hướng chiến thắng cho Nga và Quân chính phủ Syria.

Bàn đàm phán không phải ở Geneva mà là ở các chiến trường Idlib và Aleppo”- Alastair Crooke bình luận.

Tình hình Syria hoàn toàn có thể diễn biến theo kịch bản: Nhà nước Hồi giáo Syria sẽ được khôi phục, lấy lại được vị thế là quốc gia hùng mạnh trong khu vực, Nga và Iran khi đó sẽ có được nhiều lợi thế ở Syria và Trung Đông.

Các nước phương Tây sẽ rất khó khăn để có thể chấp nhận thực tế này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet