Nga và Trung Quốc có thể vô hiệu hoá sức mạnh của Mỹ ngoài vũ trụ

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo tạp chí National Interest, Nga và Trung Quốc hiện đang theo đuổi phát triển một loại vũ khí mới có thể đối phó với sự thống trị của Mỹ ngoài không gian vũ trụ.

Cụ thể, hai nước này đang xem xét phát triển các loại vũ khí có thể tấn công vệ tinh và các thiết bị quân sự mà Mỹ phóng ra ngoài không gian. “Chúng tôi tin rằng Nga và Trung Quốc đang nhận thấy họ cần phải đối phó với những thế mạnh của Hoa Kỳ từ những thiết bị quân sự hoặc dân sự ngoài không gian và đang xem xét tấn công các thiết bị vệ tinh của Hoa Kỳ”, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Daniel Coats phát biểu trước Quốc hội Mỹ.

Máy bay Nga sẽ được trang bị các loại tên lửa có khả năng tiêu diệt vệ tinh quân sự của đối phương.

Nga và Trung Quốc vẫn tiếp tục phát triển các loại vũ khí trên mặc dù đã nhiều lần tuyên bố rằng điều này sẽ dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang. “Nga và Trung Quốc vẫn tiếp tục nỗ lực chế tạo vũ khí có thể thách thức các đối thủ của mình ngoài vũ trụ, cụ thể là Hoa Kỳ, trong khi đó họ công khai kêu gọi không quân sự hóa không gian cũng như triển khai vũ khí trước ra ngoài vũ trụ”, ông Coats cho biết. “Những động thái này diễn ra mặc dù Hoa Kỳ và các đồng minh đã nỗ lực ngoại giao để ngăn chặn hiểm họa đối với quyền tự do hoạt động ngoài vũ trụ”.

Nhiều khả năng các cuộc tấn công nhằm vào các thiết bị không gian của Mỹ phần lớn sẽ là các cuộc tấn công điện tử hoặc xâm nhập mạng. “Rất có thể Nga và Trung Quốc sẽ tập trung vào các hệ thống gây nhiễu vệ tinh liên lạc, vệ tinh thu thập hình ảnh, vệ tinh định hướng”, ông Coats cho biết. “Các cuộc tấn công điện tử và xâm nhập mạng sẽ ngày càng được cải thiện để cản trở các mạng lưới thông tin. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã thảo luận về việc nâng cấp hệ thống gây nhiễu bằng các thiết bị mới, trong khi Nga sẽ hiện đại hóa các loại vũ khí điện tử đang có và sẽ cho ra mắt các loại khí tài mới vào năm 2020”.

Khi các thiết bị gây nhiễu điện tử và các phương thức tấn công mạng không đạt được mục đích của mình, Nga và Trung Quốc sẵn sàng sử dụng các loại vũ khí hạng nặng để tiêu diệt trực tiếp vệ tinh. “Một số loại vũ khí hiện đại của Nga và Trung Quốc sẽ sớm được hoàn thành trong vài năm tới”, ông Coats nói. “Các tham mưu quân đội Nga coi các loại vũ khí không gian có vai trò rất quan trọng và sẽ theo đuổi nhiều loại khí tài khác nhau để tác động vào vệ tinh của nước ngoài”.

Ngay cả các nghị sĩ Nga cũng rất coi trọng các loại vũ khí phòng chống vệ tinh. “Các quan chức Nga đã bày tỏ ủng hộ đổi với việc phát triển tên lửa đánh chặn các loại vệ tinh tầm thấp, và Nga đang thử nghiệm loại tên lửa này”, ông Coats phát biểu. “Một quan chức Nga đã thừa nhận rằng một loại tên lửa phóng từ máy bay có khả năng tiêu diệt vệ tinh đang được chế tạo”. Trung Quốc cũng đang chuẩn bị đưa vào sử dụng một loại vũ khí phòng chống vệ tinh mới.

Cả Nga và Trung Quốc đều đang nghiên cứu chế tạo vũ khí năng lượng để đối phó với vệ tinh Mỹ. “Mười năm sau khi Trung Quốc đánh chặn một vệ tinh bay tầm thấp của mình trong một cuộc thử nghiệm, tên lửa chống vệ tinh của nước này có thể sẽ sớm được đưa vào sử dụng”, ông Coats nói. “Cả hai nước đang nghiên cứu các công nghệ quân sự nhằm cho ra mắt một loại vũ khí năng lượng có thể làm mù hoặc gây tổn hại đối với các hệ thống cảm biến của vệ tinh đối phương”.

Nga và Trung Quốc cũng phát triển cả các vệ tinh có mục đích gây nhiễu hoặc đâm vào vệ tinh đối phương khi cần. Điều này có nghĩa là, trong tương lai Lầu Năm Góc sẽ phải đầu tư nhiều hơn nữa để đảm bảo Mỹ vẫn giữ được thế mạnh về quân sự ngoài vũ trụ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet