Nga và Trung Quốc sẽ sớm phát triển phi cơ 'vượt mặt' F-35

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây Lầu Năm Góc tuyên bố, phi cơ chiến đấu Lockheed Martin F-35, loại máy bay hiện đại có chi phí khổng lồ và gặp nhiều vấn đề kỹ thuật của Mỹ, sẽ hết hạn sử dụng vào năm 2070.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng Nga và Trung Quốc sẽ nhanh chóng chế tạo được một loại phi cơ có thể vượt mặt F-35 về khả năng chiến đấu trong thời gian rất ngắn. Ngay cả các quan chức quốc phòng Mỹ cũng thừa nhận rằng hai nước trên đang chế tạo phi cơ chiến đấu với tốc độ nhanh hơn dự kiến.

Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Tạp chí National Interest nhận định, Nga và Trung Quốc có thể đã bắt kịp Mỹ trong lĩnh vực công nghệ quân sự. “Trong vòng nửa thế kỷ tới, Nga và Trung Quốc chắc chắn sẽ đủ sức ngăn chặn F-35, và hiện đang có những dấu hiệu cho thấy hai nước đã tìm ra được điểm yếu của máy bay Mỹ”.

Đại tá Mike Pietrucha cũng có cùng quan điểm trên. “Hệ thống phòng không của Nga và Trung Quốc đã trở nên hiện đại hơn rất nhiều, trong khi đó Mỹ đã thụt lùi trong việc phát triển công nghệ quân sự vốn là thế mạnh của chúng ta”, ông Pietrucha viết trên một tạp chí mạng.

“Chúng ta đang xây dựng một lực lượng không quân không hiệu quả trong chiến đấu, và tôi tin chính phủ Mỹ sẽ không đưa ra một quyết định cần thiết chừng nào Không quân Mỹ vẫn còn cố chấp”, ông viết thêm.

Đây là một trong rất nhiều những chỉ trích mà các chuyên gia và truyền thông nhằm vào chương trình máy bay F-35. Tuần trước, có thông tin cho biết F-35 sẽ chưa thể tham chiến trước năm 2022, mặc dù theo dự tính ban đầu, máy bay đã có thể đi vào hoạt động từ đầu những năm 2010. Ước tính việc phát triển F-35 đã tiêu tốn 1,3 tỉ USD và con số này vẫn còn tiếp tục tăng trong những năm tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet