Nga và Ukraine đổ vỡ đàm phán thỏa thuận khí đốt

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngày 30/6 cuộc hội đàm giữa Nga và Ukraine về việc cung cấp khí đốt đã đổ vỡ khi các quan chức năng lượng không thống nhất được giá bán trong quý tới.

Các đại diện của Moscow, Kiev và Ủy ban Châu Âu (EC) đã có cuộc họp tại thủ đô Vienna ở Áo để bàn về việc cung cấp khí đốt cho Ukraine khi gói mùa đông hết hạn.

“Phía Ukraine cho biết mức giảm giá mà Liên Bang Nga đưa ra là không đủ”, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak trả lời các phóng viên.

Nga và Ukraine đã không đi đến thỏa thuận khí đốt cuối cùng.

Ngày 29/6, Nga đưa ra đề nghị giữ mức giá không đổi cho Ukraine kể từ quý hai, tức là 247 USD cho 1.000 mét khối khí dốt và cho phép giảm giá 40 USD.

Nhưng ông Novak cho biết, đại diện Ukraine muốn giá bán phải giảm ít nhất 30% so với giá gốc, trong khi Nga không muốn giảm quá 40 USD.

Công ty năng lượng Ukraine Naftogaz cho biết họ sẽ ngừng mua khí đốt từ Nga kể từ ngày 1/7 cho đến khi các điều kiện mới được thống nhất, tuy vậy việc vận chuyển khí đốt tới châu Âu sẽ không bị ảnh hưởng bởi quyết định này.

Khoảng 1/3 khối lượng khí đốt mà châu Âu đang nhập về đều từ Nga, một nửa trong số đó đều được dẫn qua Ukraine. Kể từ khi Ukraine sáp nhập bán đảo Crimea vào tháng 3 năm ngoái, quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng và Liên minh Châu Âu đã áp đặt cấm vận với Nga.

“Phía Ukraine không có lý do gì để ngừng việc nhập khẩu khí đốt với Nga, bởi giá mà chúng tôi đưa ra rất cạnh tranh”, ông Novak cho biết. “Đây có lẽ là một quyết định mang tính chính trị”.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Ukraine Vladimir Demchishin cho biết, Ukraine sẽ mua khí đốt từ nguồn khác và vòng đàm phán tới với Nga sẽ diễn ra vào tháng 9.

Ủy ban Châu Âu (EC), tổ chức trung gian nhằm hòa giải vấn đề tranh cãi giá cả giữa Moscow và Kiev trong hơn một năm qua cho biết họ sẽ giúp hỗ trợ các cuộc đàm phán tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Moscow Times - tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Nga, phát hành từ năm 1992. The Moscow Times thuộc sở hữu của công ty Truyền thông Độc lập, công ty xuât bản truyền thông lớn của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet