Nga “vạch mặt” kẻ tung tin đồn thất thiệt về hoạt động không kích IS tại Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Bộ Quốc phòng Nga vừa khẳng định đã làm rõ được đối tượng tung các tin đồn thất thiệt về việc người dân thường Syria thiệt mạng do các đòn không kích IS của Nga. Đối tượng bị “vạch mặt” là tổ chức “Cộng đồng y tế Mỹ-Syria” đăng ký hoạt động ở Mỹ.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov.
Thông tin trên được Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov chính thức khẳng định. Theo ông Konashenkov, mặc dù có tên “Cộng đồng y tế Mỹ-Syria” (SAMO) nhưng tổ chức này lại không có bất cứ hoạt động nào liên quan đến lĩnh vực y tế.

“Chúng tôi đã theo dõi một cách chặt chẽ và phân tích cách thức tung tin lên mạng. Trước hết cần giải thích đôi chút về SAMO. Tổ chức này được đăng ký ở Illinois nhưng lại không có bất cứ mối quan hệ nào đến lĩnh vực y tế cũng như với các bác sỹ”- Konashenkov nhấn mạnh.

Theo ông Konashenkov, kể từ khi được thành lập vào năm 2012, tổ chức này được sử dụng trước hết là để đưa ra “các bằng chứng” về việc dường như vũ khí hóa học đã được sử dụng để chống lại phe đối lập ở Syria. Tuy nhiên, khi tất cả “bằng chứng” này được làm rõ thì sự vụ lại “dần chìm xuồng”.

Chức năng thực sự của các tổ chức kiểu này là tung các thông tin vô cớ dưới hình thức giấu tên để sau đó là các phương tiện truyền thông khác của Mỹ nhanh chóng lan truyền.

“Đây cũng chính là sơ đồ hoạt động để đổ lỗi cho Nga tiến hành ném bom vào dân thường một tuần trước khi Nga tiến hành chiến dịch không kích ở Syria”- Ông Konashenkov nhận định.

Ngoài ra, ông Konashenkov cũng khẳng định rằng, trước khi tiến hành không kích căn cứ nào đó của lực lượng khủng bố, thông tin phải được Nga kiểm chứng qua nhiều kênh khác nhau và không phải chỉ kiểm chứng trong vòng 1 ngày: “Chỉ khi chúng tôi có đủ 100% thông tin tin cậy về mục tiêu thì không quân mới tiến hành không kích và sử dụng các loại đạn dược có độ chính xác cao”.

Trước đó, phương Tây đã tung ra nhiều tin đồn liên quan đến chiến dịch không kích IS ở Syria của Nga. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, một chiến dịch chống Nga quy mô lớn đã được triển khai trên các phương tiện truyền thông quốc tế sau khi Nga bắt đầu chiến dịch ở Syria.

Cụ thể, theo Tổng thống Nga Putin, những thông tin về tổn thất đối với dân thường Syria do các hoạt động không kích của Nga đã xuất hiện trước cả khi máy bay chiến đấu Nga bắt đầu cất cánh.

Ngoài ra, bà Zakharova còn cho rằng những thông tin về việc Nga không tấn công vào lực lượng IS mà tấn công vào phe đối lập Syria là một sự ảo tưởng. Theo khẳng định của bà Zakharova, tất cả các hoạt động của Nga ở Syria đều nhằm mang đến một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng này. Còn những thông tin về việc Nga dường như chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự trên bộ, theo bà Zakharova, cũng là “thất thiệt”.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng khẳng định rằng các cuộc không kích của Nga ở Syria không vượt ra ngoài các khu vực lãnh thổ do IS kiểm soát và Nga không coi lực lượng Quân đội giải phóng Syria là khủng bố. Ông Lavrov còn cho rằng Quân đội giải phóng Syria và phe “đối lập ôn hòa” Syria là các “tổ chức ma” và đề nghị Mỹ giải thích về hoạt động, cũng như vị trí của các tổ chức này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet