Nga "về nhì" trong Top 10 cường quốc quân sự trên thế giới

Đức Dũng (lược dịch)

Một lần nữa Nga góp mặt trong danh sách 3 cường quốc quân sự hàng đầu thế giới nhờ vào lực lượng Lục quân hùng mạnh và số lượng xe tăng chiến đấu "khủng".
Quân nhân Nga

Global Firepower, website danh tiếng chuyên đánh giá về sức mạnh quân sự toàn cầu, vừa công bố bảng xếp hạng các cường quốc quân sự mạnh nhất thế giới, theo đó Nga đứng thứ hai trong các nước có đội quân hùng mạnh nhất.

Theo nghiên cứu, Nga sở hữu lực lượng Lục quân mạnh nhất, dẫn đầu về số lượng xe tăng chiến đấu. Đứng đầu danh sách là quân đội Mỹ - nhờ ngân sách "khủng" mà nước này chi cho các hoạt động quân sự, đứng thứ ba là Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) với quân số lớn nhất.

Có mặt trong top 10 là lực lượng vũ trang của Ấn Độ, Pháp, Anh, Nhật, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức và Ai Cập. Tổng cộng có 133 quốc gia được liệt kê trong bảng xếp hạng.

Các đánh giá được dựa trên hơn 50 yếu tố. Như lưu ý đã nêu trong nghiên cứu, việc xếp hạng những nước tham gia không chỉ phụ thuộc vào tổng số thiết bị quân sự, mà còn dựa trên tương quan sức mạnh quân sự của các nước và sự đa dạng của các loại vũ khí hiện có.

Vũ khí hạt nhân không phải là yếu tố được các chuyên gia tính đến, nhưng các cường quốc hạt nhân lại được cộng thêm điểm. Yếu tố then chốt trong đánh giá là quy mô của lực lượng, do đó các nước có số lượng lớn có xu hướng đứng ở vị trí cao hơn trong bảng xếp hạng. Vị trí địa lý của đất nước, "tính linh hoạt về hậu cần" và khối lượng tài nguyên thiên nhiên cũng được tính đến.

Các nước không có biên giới giáp biển sẽ không bị trừ điểm vì thiếu hạm đội, thay vào đó sức mạnh hải quân sẽ bị mất điểm do thiếu sự đa dạng trong vũ khí của hạm đội.

Ngoài ra, các quốc gia NATO nhận được thêm điểm thưởng nhờ khả năng điều hành các phương tiện từ các nguồn lực chung của liên minh.

Bên cạnh đó, trong đánh giá không tính đến hệ thống chính trị của đất nước và tính chất lãnh đạo quân sự.

Trong đánh giá của Global Firepower năm ngoái, Nga cũng đứng ở vị trí thứ hai. Khi đó, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng quân đội Nga được củng cố vị thế bởi có chương trình hiện đại hóa quy mô lớn, tăng trưởng khối lượng và mua sắm trang thiết bị trong ngành công nghiệp quốc phòng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet