Nga “ve vãn” Ý tham gia dự án khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2”

Đức Dũng (lược dịch)

Công ty Saipem của Ý đang tiến hành đàm phán với Tập đoàn Gazprom của Nga về dự án “Dòng chảy Phương Bắc 2”. Đây là dự án xây dựng 2 nhánh đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu với tổng công suất 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm.
Sơ đồ đường đi của Dòng chảy Phương Bắc-2.

Hãng Ria Novosti dẫn lại nguồn của hãng tin Bloomberg cho hay, công ty Saipem của Ý (sở hữu các loại tàu chuyên dụng có thể lắp đặt đường ống ở vùng nước sâu) là một ứng viên nhận được đơn đặt hàng xây dựng các đường ống dẫn khí cho dự án “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2).

Theo một nguồn tin, Saipem hiện đang thương lượng với Tập đoàn Gazprom và là một ứng viên chắc chắn sẽ tham gia dự thầu dư án này.

Việc đầu thầu dự kiến được tổ chức trong năm nay đang đặt dưới sự nghi ngờ do dự án “Dòng chảy phương Bắc 2” nhận được không ít những lời chỉ trích từ một số quốc gia châu Âu.

Theo lập luận của các nước Đông Âu, dự án "Dòng chảy phương Bắc 2" của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại “những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu”. 

Trước đây Gazprom và Saipem từng hợp tác xây dựng đường ống dẫn khí ngoài khơi, đặc biệt là dự án “Dòng chảy Xanh Lam” (Blue Stream) và “Dòng chảy phương Bắc 1” (Nord Stream 1). Saipem còn dự kiến tham gia vào dự án “Dòng chảy phương Nam” (South Stream, sau đổi tên thành “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ), nhưng sau đó dự án này đã chấm dứt hợp đồng với công ty Ý.

Saipem thuộc Tập đoàn dầu khí Eni của Ý. Tháng 10/2015, Tập đoàn Eni thông báo dự định bán 12,55% cổ phần của Saipem cho Tập đoàn Saipem Fondo Strategico Italiano. Hoạt động chính của Saipem là lắp đặt và sửa chữa các đường ống dẫn, xây dựng nhà máy lọc dầu, các giếng khoan trên đất liền và trên biển và xây dựng các mỏ nước sâu.

“Dòng chảy phương Bắc 2” là dự án xây dựng 2 đường ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm nối từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Cộng hòa LB Đức. Các nước Litva, Latvia, Estonia, Ba Lan, Hungary, Romania và Slovakia trước đó đã gửi một bản kiến nghị tới Brussels, trong đó chỉ trích việc xây dựng các dòng chảy thuộc dự án này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet