Nga vực lại chương trình UAV, quyết cạnh tranh với Mỹ

Tuệ Minh (Lược dịch)

Chương trình máy bay không người lái của Nga nhiều năm qua dường như quá yên ắng và bị phương Tây bỏ xa, tuy nhiên việc Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố bắn hạ một chiếc UAV được cho là của Nga hôm 16/10 đã khiến cả thế giới phải chú ý.

Nga bắt đầu triển khai các máy bay không người lái của mình tới Syria hồi tháng 9, một phần trong chiến dịch không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS nhằm giúp đỡ đồng minh là chính phủ của Thủ tướng Bashar al-Assad. Theo các báo cáo, UAV của Nga cũng đã được sử dụng tại Ukraine.

Theo thống kê của IHS Jane’s, các lực lượng an ninh và quân sự Nga có khoảng 800 máy bay không người lái, tất cả đều không trang bị vũ khí và thường được sử dụng với các mục đích tình báo và trinh sát. Cho đến nay, vẫn chưa rõ chiếc UAV bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ gần biên giới Syria có phải của Nga hay không. Moscow đã lên tiếng phủ nhận thông tin này trong khi các quan chức quốc phòng Mỹ vẫn khẳng định đó là tài sản của Nga.

Song, theo nhận định của Douglas Barrie, chuyên gia cao cấp tại Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế thuộc Cơ quan hàng không vũ trụ quân đội Mỹ, có một điều chắc chắn rằng, sau nhiều năm không tập trung phát triển công nghệ máy bay không người lái, Moscow đã có hứng thú hơn với loại phương tiện này trong những năm gần đây.

“Sau khi Liên Xô sụp đổ, chương trình UAV của Nga bị bỏ ngỏ và chỉ khoảng chục năm trở lại đây, quốc gia này mới tập trung trở lại cho năng lực quân sự này”, ông Barrie nhận định.

Nga bắt đầu tập trung phát triển lực lượng UAV. Nguồn: CNN

Theo Derrick Maple, nhà phân tích hệ thống không người lái của HIS Jane’s, trong 5 năm trở lại đây, Nga dựa chủ yếu vào các mẫu UAV từ những nhà thầu quốc phòg Israel, một số được cấp phép sản xuất ở Nga. Tuy nhiên, Nga cũng đã cam kết sẽ chi khoảng 10 tỷ USSD trong 10 năm tới để phát triển phi đội máy bay không người lái của mình, bao gồm các loại UAV trang bị vũ khí tương tự như của Mỹ.

Ví dụ như, Nga đang phát triển một máy bay không người lái có vũ khí được gọi là Skat từ năm 2005. Chiếc UAV này có khẳ năng mang theo các tên lửa radar, chống tàu đa nhiệm, các loại bom có điều khiển hoặc bom thường.

Dưới đây là một số đội quân UAV hiện có của Nga:

UAV mini

Số lượng: 500 chiếc

Loại: nhiều biến thể của chiếc Zala 421 và Bird Eye 400a, Orbiter 2 do Israel chế tạo.

Đây là các máy bay dạng cánh quay hoặc cánh cố định, thường điều khiển bằng tay, có phạm vi hoạt động ngắn và được sử dụng chủ yếu cho việc trinh sát giáp chiến.

UAV chiến thuật nhỏ

Số lượng: 200 chiếc

Loại: Orlan-10

UAV này do Trung tâm công nghệ đặc biệt ở Saint Petersburg, Nga, sản xuất, có thể bay 15 tiếng với độ cao hơn 7.000 m và phạm vi hoạt động khoảng 600 kkm. Loại phương tiện này mang theo một camera độ phân giải cao, camera video và một máy ảnh hồng ngoại.

Máy bay không người lái Orlan-10 của Nga. Nguồn: Posta

UAV chiến thuật vừa

Số lượng: 100 chiếc

Loại: Aerostar

Do nhà thầu Israel Aeronautics sản xuất, Aerostar có thể bay cao tới 5.500 m và ở trên không khoảng 14 tiếng. Lực lượng quốc phòng Israel cũng sử dụng UAV này để thực hiện các nhiệm vụ chống buôn lậu và do thám.

UAV hoạt động lâu ở vĩ độ trung bình (MALE)

Số lượng: chưa xác định

Loại: Heron

Máy bay không người lái Heron có thể duy trì hoạt động trong khoảng 40 tiếng, với độ cao hơn 9.000 m, và là một sản phẩm của Tập đoàn Hàng không vũ trụ Israel. Chúng có thể được dùng cho mục đích tình báo, hàng hải và trinh sát. Năm 2010, Nga và Israel đã ký kết hợp đồng sản xuất UAV Heron cho Nga, nhưng vẫn chưa rõ hợp đồng này đã được thực hiện hay chưa.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet