Nga xây dựng cơ quan khôi phục niềm tự hào dân tộc

Phạm Khánh

Điện Kremlin đang hy vọng khôi phục niềm tự hào dân tộc ở Nga bằng việc tạo ra một cơ quan mới với nhiệm vụ thúc đẩy lòng yêu nước.

Theo trang web của điện Kremlin, cơ quan này sẽ là một phần của chính quyền tổng thống và sẽ được giao nhiệm vụ củng cố "các nền tảng tinh thần và đạo đức của xã hội Nga" và cải thiện “các chính sách của chính phủ trong lĩnh vực giáo dục lòng yêu nước ".

Tổng thống Vladimir Putin đã chính thức ra lệnh thành lập cơ quan mới này hôm 20/10 và đặt tên là Directorate for Social Projects (Tạm dịch: Cục điều hành các Dự án Xã hội).

Sáng kiến này đã thu hút nhiều phản ứng khác nhau. Các nhà phê bình cho rằng đây là một chương trình mang phong cách của Liên Xô nhằm củng cố cơ sở quyền lực của điện Kremlin và hạn chế phong trào biểu tình của thanh niên nhằm phản đối 12 năm cầm quyền của ông Putin.

Nga xây dựng cơ quan khôi phục niềm tự hào dân tộc - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn củng cố "các nền tảng tinh thần và đạo đức của xã hội Nga". Ảnh: Internet.

Ý tưởng xây dựng cơ quan này đã được hình thành từ tháng trước bởi Tổng thống Putin khi ông đến thăm thành phố Krasnodar phía nam nước Nga Krasnodar. Tại đây ông đã đi thăm một trường lục quân và tổ chức thảo luận bàn tròn về chủ nghĩa yêu nước với các quan chức hàng đầu của chính phủ và những người có ảnh hưởng lớn về văn hóa.

Việc thành lập cơ quan khôi phục lòng yêu nước này diễn ra trong bối cảnh điện Kremlin đang tăng cường chống lại những bất đồng quan điểm chính trị.

Trong những tháng gần đây, Nga đã yêu cầu Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) dừng các hoạt động tại đây và cáo buộc tổ chức này đã cố gắng gây ảnh hưởng đến chính trị Nga. Nga cũng đã truy tố hàng chục người biểu tình chống chính phủ và bắt giam các thành viên ban nhạc nữ Pussy Riot của Nga vì đã xông vào nhà thờ Công giáo lớn nhất thủ đô Matxcơva để hát nhạo Tổng thống Vladimir Putin.

Những người ủng hộ cho rằng cơ quan mới sẽ có vai trò quan trọng trong việc đoàn kết những người dân Nga và giúp họ tránh được những cạm bẫy tuyên truyền.

Chuyên viên Valeria Kasamara, Phó Chủ nhiệm Khoa Chính trị học thuộc Trường Đại học Kinh tế của Liên bang Nga cho biết: "Hiện nay có rất ít ý tưởng có thể kết nối mọi người với nhau. Lòng yêu nước có thể là một yếu tố rất hiệu quả trong việc khắc phục tình trạng bất hoà hiện đang xuất hiện ở mọi nơi, sự thờ ơ đối với các sự kiện tập thể. Các nhà chức trách đang làm những gì mà lẽ ra họ phải làm từ cách đây rất lâu. Nhưng nếu thay vì việc truyền cảm hứng cho những cảm xúc tích cực, chúng ta lại có những tuyên truyền vụng về, thì sẽ bị phản tác dụng. Vì vậy vấn đề ở đây là phải thực hiện như thế nào”.

Cơ quan mới được cho là sẽ có kế hoạch đưa các chương trình giáo dục lòng yêu nước vào trường học, xây dựng các bộ phim khơi dậy lòng yêu nước và trao thưởng cho các dự án cũng như cá nhân thúc đẩy lòng tự hào dân tộc ở Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet