Nga xây dựng lò phản ứng hạt nhân neutron nhanh có công suất lớn nhất thế giới

Đức Dũng

Hãng RIA Novosti đưa tin, tại thành phố Dimitrovgrad thuộc Ulyanovsk Oblast đã chính thức khởi công xây dựng lò phản ứng hạt nhân neutron nhanh đa chức năng (MBIR) có công suất lớn nhất thế giới.
Trung tâm Khoa học Quốc gia Liên bang Nga

MBIR dự kiến được đưa vào hoạt động trong năm 2020. Tại MBIR người ta sẽ tiến hành các nghiên cứu trong lĩnh vực an ninh hạt nhân, y học và phát triển các hệ thống hạt nhân tiên tiến. Cũng tại đây, dự kiến sẽ sản xuất các chất đồng vị khác nhau, vật liệu xây dựng và chất làm nguội.

Đây sẽ là lò phản ứng có công suất lớn nhất trong số các lò phản ứng đang hoạt động trên thế giới. Công suất nhiệt của lò phản ứng mới với natri làm mát sẽ là 150 MW. Trên cơ sở MBIR, dự kiến ​​ sau này sẽ thành lập Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế.

Lò phản ứng nghiên cứu được xây dựng trên cơ sở Trung tâm Khoa học Quốc gia Liên bang Nga "Viện nghiên cứu lò phản ứng nguyên tử" thuộc Tập đoàn nhà nước "Rosatom", trong khuôn khổ Chương trình mục tiêu Liên bang "Công nghệ năng lượng hạt nhân thế hệ mới trong giai đoạn 2010-2015 và triển vọng đến năm 2020".

Hiện nay, các lò phản ứng hạt nhân neutron nhanh đang được vận hành duy nhất ở Nga (các lò phản ứng tại Nhà máy điện nguyên tử Beloyarsk). Ấn Độ, Trung Quốc và Hàn Quốc đang xây dựng các lò phản ứng này. Nhật Bản cũng dự kiến phát triển các lò phản ứng hạt nhân neutron nhanh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet