Nga xây đường ống dẫn khí đốt tới Đức không qua Ukraine

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 18/6, trang tin Business Insider dẫn nguồn từ tờ nhật báo kinh doanh Kommersant (Nga) cho hay, Moscow sẽ xây dựng đường ống dẫn khí đốt tới Đức không đi qua Ukraine.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom vừa công bố kế hoạch xây dựng đường ống dẫn khí đốt có công suất 55 tỷ mét khối mỗi năm từ Nga đến Đức qua biển Baltic cùng với Tập đoàn năng lượng E.ON (Đức) và OMV (Áo).

Đại diện Gazprom, ông Sergey Kupriyanov, cho hay, dự án này sẽ nối với dự án Dòng chảy phương Bắc, bổ sung vào tuyến đường ống cung cấp khí đốt Nga trực tiếp tới Tây Âu.

Nga đang tích cực tìm kiếm cách thức mới để đưa khí đốt tới châu Âu mà không cần phải đi qua Ukraine trong bối cảnh cuộc khủng hoảng hiện nay có thể dẫn đến những mâu thuẫn giữa Kiev và Moscow, đe dọa tới nguồn cung sang châu Âu.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục nhấn mạnh mong muốn giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga.

Giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller cho biết, đường ống mới sẽ "góp phần nâng cao tính an toàn và độ tin cậy của nguồn cung cấp khí đốt" tới thị trường châu Âu .

Theo trang tin Lenta của Nga, trong năm 2014, Gazprom xuất khẩu 191.5 tỷ mét khối khí đốt, ít hơn 13% so với năm 2013. Một phần nguyên nhân của tình trạng trên là do cuộc khủng hoảng Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet