Ngã xe đạp ở Pháp, Ngoại trưởng Mỹ gãy xương đùi phải

MINH THU (lược dịch)

Hôm 31/5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bị ngã xe đạp ở Scionzier của Pháp và bị gãy xương đùi phải, buộc ông phải trở về Mỹ điều trị cũng như rút ngắn chuyến thăm châu Âu.

Reuters đưa tin theo phát ngôn viên của Ngoại trưởng Mỹ John Kirby, tai nạn không ảnh hưởng tới tính mạng Ngoại trưởng Mỹ và ông Kerry sẽ sớm phục hồi. Ngay sau khi bị thương, ông Kerry đã được đưa tới một bệnh viện ở Geneva và tình trạng khá ổn định. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ buộc phải hủy chuyến thăm tới Madrid và Paris. 

Dù đã 71 tuổi song ông Kerry vẫn là một người yêu thể thao và thường xuyên tham gia hoạt động đạp xe khi thực hiện các chuyến thăm chính thức ở nước ngoài. 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (đôi mũ da cam) đạp xe ở Lausanne hồi tháng Ba. 

Vụ tai nạn xảy ra khi ông Kerry đang đi vào một khúc cua, đúng một ngày sau cuộc họp với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif ở Geneva nhằm tháo gỡ những khúc mắc trong cuộc đối thoại yêu cầu Tehran từ bỏ chương trình hạt nhân. 

Hiện không rõ, chấn thương của Ngoại trưởng Mỹ có gây ảnh hưởng tới tiến trình đàm phán trên hay không khi chỉ còn 1 tháng nữa là tới thời hạn chót (30/6) để các bên tham gia gồm Iran, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc đi tới một thỏa thuận cuối cùng. 

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay ông Kerry gặp nạn tại một khúc cua và không có xe nào va chạm phạm. “Ông ấy không hề bị bất tỉnh”, phát ngôn viên Kirby nhấn mạnh.

Còn hiện tại, ông Kerry đã trở về quê nhà ở Boston để điều trị tại bệnh viện Đa khoa Massachusetts. Đây cũng là  nơi mà trước đó, ông Kerry từng phẫu thuật xương hông. 

Theo kế hoạch, ông Kerry sẽ tới Madrid vào ngày 31/5, chuyến thăm đầu tiên của ông này tới Tây Ban Nha trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ, để ký kết một hiệp ước quốc phòng song phương cho phép Mỹ đặt một căn cứ không quân thường trực tại Moron, Sevilla.

Sau đó, vào hôm nay (1/6), ông Kerry sẽ tới Paris để nhóm họp với Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi cùng các thành viên trong liên minh do Mỹ đứng đầu nhằm tiêu diệt lực lượng Nà nước Hồi giáo tự xưng IS. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet