Nga xem xét mua tên lửa BrahMos của Ấn Độ cho phi cơ chiến đấu

Anh Tuấn (lược dịch)

Một quan chức Ấn Độ giấu tên cho biết, quân đội Nga đang có mong muốn mua tên lửa hành trình BrahMos, một sản phẩm do Nga và Ấn Độ hợp tác sản xuất, để trang bị cho các máy bay Su-30SM của họ.

“Tên lửa BrahMos, cùng với Su-30MKI, một loại phi cơ chiến đấu do Nga và Ấn Độ cùng chế tạo, sẽ được Lực lượng Không quân Ấn Độ sử dụng. Không quân Nga cũng rất quan tâm đến loại vũ khí này vả có thể sẽ mua nó trong tương lai”, vị quan chức giấu tên cho biết.

Một máy bay Su-30SM của Nga đang hạ cánh.

Người này nói thêm, các hoạt động đàm phán với chính phủ Nga có thể sẽ bắt đầu trong năm 2017 sau khi phi cơ Su-30MKI và tên lửa BrahMos được hoàn tất.

Gần đây máy bay của Không quân Ấn Độ đã cất cánh thử nghiệm cùng một phiên bản mô hình không đối không của tên lửa BrahMos. Dự kiến BrahMos sẽ được phóng thử nghiệm vào cuối năm nay, và trong tương lai sẽ có 3 trung đoàn máy bay chiến đấu Su-30MKI được trang bị loại tên lửa này.

Máy bay chiến đấu Su-30SM là một phiên bản nâng cấp của phi cơ Su-30, được trang bị hệ thống rađa, thiết bị liên lạc cùng nhiều thiết bị hiện đại khác theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Nga. Su-30 (tên gọi NATO là Flanker-C) là một máy bay có hai động cơ, hai chỗ ngồi do Tập đoàn Hàng không Sukhoi chế tạo và có thể hoạt động trong bất kỳ điều kiện thời tiết và thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Ban đầu, Su-30 được thiết kế như một phiên bản cải tiến của dòng máy bay Su-27, nhưng sau nhiều thay đổi, nó trở thành một loại máy bay riêng biệt. Cho đến nay, chỉ có Su-27, Su-30, Su-34 và Su-35 là những phi cơ thuộc dòng Flanker được Không quân Nga sử dụng và nhận được lời khen từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet