Nga xuất xưởng nguyên mẫu tiêm kích PAK FA thế hệ 5

Nguyên mẫu công nghệ của chiến đấu cơ thế hệ 5 PAK FA đã thực hiện chuyến bay đầu tiên chiều 27-10, đó là thông tin được Interfax đăng tải dẫn theo tuyên bố của đại diện hãng chế tạo hàng không Nga Sukhoi. Chiếc T-50-5 cất cánh từ một sân bay trong cở sở chế tạo của Sukhoi tại Komsomolsk-on-Amur sau khi hoàn tất các thử nghiệm trên mặt đất hôm 25-10.

Nga xuất xưởng nguyên mẫu tiêm kích PAK FA thế hệ 5 - ảnh 1

Nga xuất xưởng nguyên mẫu tiêm kích PAK FA thế hệ 5 - ảnh 2

Nguyên mẫu T-50-5 thực hiện chuyến bay thử đầu tiên với sự hộ tống của Su-30MKK.

Được biết, nguyên mẫu đầu tiên của PAK FA thực hiện chuyến bay thử đầu tiên từ tháng 1-2010. Mới đây nhất, Tư lệnh Không quân Nga, Trung tướng Viktor Bondar tuyên bố, PAK FA đã vượt qua giai đoạn thử nghiệm vũ khí cấp quốc gia và một số nguyên mẫu của dòng máy bay thế hệ 5 này sẽ được chuyển giao Trung tâm Huấn luyện phi công trong năm 2014.

Tính tới thời điểm hiện tại, không quân Nga đã đặt mua 60 chiến đấu cơ FAK FA và sẽ sớm tăng số lượng máy bay đặt mua lên gấp đôi. Các chuyên gia dự đoán, không quân Nga sẽ cần khoảng 150-200 chiến đấu cơ PAK FA mới.

Theo kế hoạch, không quân Nga sẽ nhận PAK FA thành phẩm từ năm 2017 và chúng sẽ thay thế các đơn vị chiến đấu cơ Su-27 và Su-30 cũ.

Chiến đấu cơ PAK FA được thiết kế để bay với vận tốc tối đa tới 2.600km/giờ, tầm hoạt động đạt 4.300km và trần bay cao là 20km. FAK FA có thể mang theo 10 tấn vũ khí, gồm: Một pháo hàng không GSh-30-1 30mm và các loại bom, tên lửa có điều khiển treo trên 8 mấu treo giấu trong thân và 10 mấu cứng ở trên thân và cánh máy bay. Cùng với máy bay mới, Nga cũng đang và sẽ cho ra mắt một loạt vũ khí hàng không mới tương ứng với chiến đấu cơ thế hệ 5 này.

Nguồn: TUẤN SƠN (Quân đội nhân dân)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet