Nga yêu cầu Mỹ rút quân, vũ khí khỏi vùng Baltic và Đông Âu

MINH THU (lược dịch)

Hôm 28/12, Nga đã kêu gọi Mỹ tái cân nhắc về việc chuyển vũ khí và điều động 5.000 binh sĩ tới khu vực Đông Âu cũng như các quốc gia vùng Baltic.

Theo Reuters, tuyên bố trên được Bộ Ngoại giao Nga đưa ra trong cáo buộc Mỹ là tác nhân làm leo thang căng thẳng tại châu Âu trong khi thỏa thuận nừng bắn Minsk 2 tại miền đông Ukraine vẫn liên tiếp bị vi phạm. 

“Công tác chuẩn bị quân sự quy mô lớn hiện nay của Mỹ với mục đích bảo vệ các quốc gia đồng minh trước mối đe dọa không có thật từ Nga không những không mang lại hòa bình và an ninh cho khu vực châu Âu mà còn thể hiện mục tiêu của Washington nhằm làm leo thang căng thẳng và phá vỡ nền ổn định ở khu vực này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova nói. 

Một binh lính ly khai của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng. 

Sau khi Moscow quyết định sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine vào Liên bang Nga hồi tháng 3/2014, một vài nước Đông Âu và vùng Baltic đã kêu gọi NATO tăng cường sự hiện diện trong khu vực để đối phó với mối đe dọa từ Nga. Thậm chí, để tự bảo vệ mình, những quốc gia này cũng đã tăng chi tiêu ngân sách quốc phòng. 

Về phần mình, Nga nhiều lần lên tiếng phủ nhận điều động quân nhân chuyên nghiệp tham gia trực tiếp vào cuộc chiến ở miền đông Ukraine. Tuy nhiên, trong bài phát biểu trước giới báo chí hồi tháng này, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định trước đây, quân nhân Nga từng có mặt tại khu vực chiến sự Ukraine. 

“Chúng tôi chưa bao giờ nói rằng không có quân nhân Nga ở Ukraine để giải quyết hàng loạt vấn đề bao gồm lĩnh vực quân sự”, ông Putin nói. 

Lời kêu gọi Mỹ rút quân và vũ khí khỏi khu vực Đông Âu và Baltic được Nga đưa ra sau khi miền đông Ukraine tiếp tục chứng kiến các cuộc đụng độ, cướp đi sinh mạng của 1 binh sĩ Ukraine và 1 dân thường hồi cuối tuần. Trong khi đó, cuộc chiến tại miền đông Ukraine kể từ tháng 4/2014 giữa quân chính phủ Kiev và phe ly khai đã khiến hơn 9.000 người thiệt mạng. 

Hôm 23/12, cả quân chính phủ Ukraine và phe nổi dậy cùng đồng thuận kéo dài hiệu lực ngừng bắn vào dịp lễ Giáng sinh và Năm mới 2016 tuy nhiên hai bên vẫn không ngừng cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận trên. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet