Nga yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ giải thích vụ giữ máy bay Syria

Phạm Khánh

Infonet - Nga đang yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ giải thích về sự việc một chiếc máy bay dân sự Syria đang trên đường đi từ Matxcova đến Damascus bị bắt hạ cánh ở Ankara. Trong chuyến bay này có 17 công dân Nga.

Phía Nga cho biết các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ từ chối không cho các nhân viên ngoại giao Nga tiếp cận 17 công dân của đất nước này trong suốt 8 giờ đồng hồ chuyến bay bị giữ lại vì nghi ngờ chở các thiết bị quân sự.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết: "Phía Nga cần một lời giải thích cho những hành động như vậy từ các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ”. Và rằng “sự an toàn của hành khách đã bị đe dọa bởi sự cố này”.

Nga yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ giải thích vụ giữ máy bay Syria - ảnh 1

Trước đó, một nguồn tin từ một cơ quan xuất khẩu vũ khí của Nga tuyên bố với hãng tin Interfax của Nga rằng không có vũ khí của Nga trên chiếc máy bay Syria bị Thổ Nhĩ Kỳ giữ lại khi đang trên đường từ Matxcova đến Damascus. Nguồn tin này cho hay: "Không có vũ khí hay bất kỳ hệ thống hay các bộ phận lắp ráp thiết bị quân sự nào trên chiếc máy bay trở khách này”.

Một số hàng hoá đã bị Thổ Nhĩ Kỳ thu giữ trước khi chiếc máy bay này tiếp tục hành trình của mình; tuy nhiên thông tin chi tiết về những hàng hóa này vẫn chưa được tiết lộ.

Nga là một đồng minh quan trọng và là nhà cung cấp vũ khí lớn của Syria. Nguồn tin trên cũng cho biết, nếu cần phải chuyển các trang thiết bị quân sự hay vũ khí cho Syria, thì cũng không cần bằng con đường bất hợp pháp.

Máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã ép một chiếc máy bay chở khách bị nghi ngờ chở vũ khí từ Nga đến Syria vào đêm 10/10, trong lúc căng thẳng đang leo thang giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet