Ngắm cảnh yên bình của ngôi làng người Việt dọc bờ Biển Hồ

Nguyễn Hưng Hải

Những ngôi làng của người Việt và người Khmer dọc bờ sông Tonle Sap, một nhánh của dòng Mê Kông ở Campuchia, cách Phnom Phenh khoảng 100 km dọc theo quốc lộ 5.

 Chạy xe gần 100km từ Phnom Penh dọc theo quốc lộ 5 xanh ngát lúa hai bên đường, tôi dừng chân tại Kampong Chhnang, một thành phố nhỏ nằm bên bờ Biển Hồ Tonle Sap.

Ngắm cảnh yên bình của ngôi làng người Việt dọc bờ Biển Hồ - ảnh 1


Cùng với nhịp phát triển hối hả của Campuchia, trung tâm Kampong Chhnang đang bị biến thành một công trường lớn với ngổn ngang đất đá và mịt mù bụi đường. Nhưng khuất sau màn bụi công trường đó chỉ hơn một cây số là những ngôi làng chài yên bình của người Việt và người Khmer dọc bờ sông Tonle Sap.

Ngắm cảnh yên bình của ngôi làng người Việt dọc bờ Biển Hồ - ảnh 2

Ngắm cảnh yên bình của ngôi làng người Việt dọc bờ Biển Hồ - ảnh 3
Ngắm cảnh yên bình của ngôi làng người Việt dọc bờ Biển Hồ - ảnh 4
Ngắm cảnh yên bình của ngôi làng người Việt dọc bờ Biển Hồ - ảnh 5

Thả xe trôi chầm chậm qua ngôi làng nhỏ trong ánh chiều chạng vạng, kẻ lang thang như tôi cứ ngỡ mình vẫn còn đang ở một xứ Miền Tây nào đó của Việt Nam, với những cánh đồng vàng loang màu hoa điên điển, tiếng nhạc vũ trường rộn ràng phát ra từ những mái tranh thấp tối và cả lời mời “Dô đây làm ly!” của các đàn anh xóm chài.

Ngắm cảnh yên bình của ngôi làng người Việt dọc bờ Biển Hồ - ảnh 6
Ở đây, không khó bắt gặp cảnh những người phụ nữ chèo ghe hái bông điên điển chuẩn bị cho một bữa cơm với món canh chua đầy hương vị miền Tây.
Ngắm cảnh yên bình của ngôi làng người Việt dọc bờ Biển Hồ - ảnh 7
Ngắm cảnh yên bình của ngôi làng người Việt dọc bờ Biển Hồ - ảnh 8
Ngắm cảnh yên bình của ngôi làng người Việt dọc bờ Biển Hồ - ảnh 9
Và cả thói quen vui vầy bên ly rượu trên bến dưới thuyền cũng được người dân vùng song nước này đưa từ quê hương sang.
Ngắm cảnh yên bình của ngôi làng người Việt dọc bờ Biển Hồ - ảnh 10
Vẻ tĩnh lặng yên bình giữa sông nước Mê Kông mênh mông...

Tác giả Nguyễn Hưng Hải hiện đang làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Vào cuối mùa hè năm 2014, anh đã dành 34 ngày để chinh phục sông Mê Kông ở bán đảo Đông Dương. Với quãng đường hơn 3.000 cây số đi xe máy từ thành phố Hồ Chí Minh lên đến thượng Lào, bị hỏng 1 chiếc săm xe máy và tiêu tốn 10 cuộn phim, anh đã chinh phục thành công thử thách mà chính mình đưa ra.

Trong suốt chuyến đi, anh đã ghi lại cuộc sống nơi anh đã qua, đặc biệt là dấu ấn người Việt ở dọc dòng sông Mekong. Infonet xin giới thiệu một số bài viết ghi lại hình ảnh và cảm nhận của anh trong chuyến đi này.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet