Ngắm chuyên cơ "France Force One" của Tổng thống Pháp hạ cánh xuống TP.HCM

Nguyễn Cường

Chiếc chuyên cơ này được hoán chuyển từ một chiếc Airbus A330-200 và bắt đầu hoạt động từ năm 2010. Chiếc máy bay được trang trí đơn giản với màu trắng chủ đạo và Quốc kỳ Pháp được cách điệu tại phần đuôi

Trước khi phục vụ ông Hollande, chiếc máy bay này đã phục vụ Tổng thống tiền nhiệm là ông Nikolai Sarkozy. Khi đó nó được giới truyền thông gọi là "Air Sarko One".

Không nổi tiếng bằng chiếc "Air Foce One" của ông Obama, nhưng chiếc Airbus A330-200 của ông Hollande cũng được gọi là "France Force One". Được đưa vào sử dụng từ năm 2010, chiếc chuyên cơ này còn được đánh giá là đắt đỏ hơn chiếc Air Foce One.

Đúng 19h chiếc chuyên cơ chở Tổng thống Pháp Francois Hollande đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất sau hơn 1h45' bay từ Hà Nội. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, trong thời gina này toàn bộ hoạt động cất, hạ cánh của những máy bay khác tại đây phải ngừng lại.

Chiếc chuyên cơ này được hoán chuyển từ một chiếc Airbus A330-200 và bắt đầu hoạt động từ năm 2010. Chiếc máy bay được trang trí đơn giản với màu trắng chủ đạo và Quốc kỳ Pháp được cách điệu tại phần đuôi
Tương tự phương tiện đi lại của người đồng cấp Obama, chiếc chuyên cơ này cũng được lắp đặt nhiều công nghệ hiện đại nhằm bảo đảm an toàn cho chủ nhân như chống tên lửa, thông tin, liên lạc công nghệ cao và các trang bị nội thất sang trọng.

Dù không nổi tiếng bằng chiếc Air Force One của Tổng thống Mỹ nhưng chuyên cơ của Tổng thống Pháp cũng được đánh giá là một trong những chuyên cơ hàng đầu thế giới.

Ngay sau khi hạ cánh, một lá Quốc kỳ Pháp được đưa ra ngoài cửa sổ máy bay.
Quốc huy Pháp in trên cánh cửa chính của máy bay.

Hưởng quy chế chuyên cơ nên trong thời gian ông Hollande ở TP.HCM, chiếc máy bay sẽ được chiếu sáng (ban đêm) và bảo vệ nghiêm ngặt 24/24.

Trước khi chuyên cơ hạ cánh khoảng 15', một chiếc máy bay "tiền trạm" của đoàn đã tới đây.

Chiếc máy bay này có màu sơn tương tự như chuyên cơ "đời trước" chiếc "France Force One" nói trên.

Không rầm rộ mang theo hàng chục chiếc xe như người Mỹ, đoàn Pháp sử dụng các xe ô tô phía Việt Nam cung cấp. Đa phần trong số này là xe Mercedes.
Chiếc xe chở ông Francois Hollande trong thời gian ở TP.HCM.
Ngoài ra tới đón đoàn còn có hàng chục xe mô tô đặc chủng của Phòng cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt TP.HCM.
Những chiếc xe này chỉ sử dụng khi có nguyên thủ các nước tới thăm và làm việc tại TP.
2 chiến sĩ CSGT kiểm tra lại xe lần cuối trước khi tập hợp vào đội ngũ đoàn xe dẫn đường
Tuy đã khá" cao tuổi" nhưng chất lượng những chiếc xe này vẫn rất tốt.
Tính từ đầu năm, đội xe này đã hộ tống đoàn của Tổng bí thư Lào, Thủ tướng Lào, Tổng thống Mỹ và bây giờ là Tổng thống Pháp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet