Ngắm Nhật Bản chuyển mình sau chiến tranh

Duy Nguyên

Triển lãm ảnh chủ đề “Nhật Bản: Phát triển thần kỳ sau Thế chiến, 1945 – 1964” giúp người xem có cái nhìn tổng quát về sự chuyển mình thần kỳ sau chiến tranh của đất nước mặt trời mọc. 

Triển lãm giới thiệu 123 bức ảnh đen trắng của 11 nhiếp ảnh gia trứ danh của Nhật Bản. Năm 1945, Nhật kiến thiết lại đất nước với xuất phát điểm là nước bại trận và bị tàn phá sau chiến tranh thế giới thứ hai. Tuy nhiên, chỉ sau 20 năm, nền kinh tế, xã hội và văn hóa của quốc gia này đã có sự chuyển mình mạnh mẽ.

Các tác phẩm được giới thiệu đến người xem ghi lại sự chuyển biến của xã hội Nhật Bản trong khoảng thời gian từ năm 1945 đến năm 1964. Ảnh không chỉ ghi nhận lịch sử mà còn có giá trị về mặt nghệ thuật nên đã trở thành những tài liệu vô cùng quý giá.

11 nhiếp ảnh gia chính là những nhà quan sát theo dõi từng giai đoạn biến động mạnh mẽ của lịch sử nước Nhật. Đó là Ken Domon, nhiếp ảnh gia Nhật Bản nổi tiếng nhất trong thế kỷ 20 bởi chủ nghĩa hiện thực lý tính; đó là Hiroshi Hamaya – chủ nhân của những bức ảnh về khí hậu và môi trường ở những vùng núi; là Tahahiko Hayashi, người chụp ảnh chân dung tuyệt mỹ; là Shigeichi Nagano, Ikko Narahara, Kikuji Kawada, Shomei Tomatsu, tiêu biểu cho thế hệ nhiếp ảnh gia trẻ…

Được biết, đây là lần đầu tiên triển lãm đến với các nước vùng Đông Nam và Nam Á. Tại TP.HCM triển lãm diễn ra từ ngày 17 – 29/10, sau đó, triển lãm sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 21 – 29/11 và tại Đà Nẵng từ ngày 14 – 22/12 tới.
Một số hình ảnh tại triển lãm:

Ngắm Nhật Bản chuyển mình sau chiến tranh - ảnh 1
Ngắm Nhật Bản chuyển mình sau chiến tranh - ảnh 2
Ngắm Nhật Bản chuyển mình sau chiến tranh - ảnh 3
Ngắm Nhật Bản chuyển mình sau chiến tranh - ảnh 4
Ngắm Nhật Bản chuyển mình sau chiến tranh - ảnh 5
Ngắm Nhật Bản chuyển mình sau chiến tranh - ảnh 6
Triển lãm thu hút sự chú ý của khách tham quan trong và ngoài nước

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet