Ngắm siêu trăng qua kính thiên văn tự chế từ... vỏ lon nước

Hoàng Nam

Để chuẩn bị ngắm siêu trăng vào tối nay (14/11), các bạn trẻ của Hội Thiên văn nghiệp dư Hà Nội (HAS) đã tự sáng chế ra nhiều mẫu kính thiên văn từ những vật dụng rất bình thường.
Được thành lập năm 2006 từ một nhóm bạn yêu thích thiên văn học trong trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã phát triển Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội thu hút nhiều bạn trẻ đang học tập tại Thủ đô.
Mục đích chính của hội là giao lưu hỗ trợ các bạn yêu thích thiên văn học nhưng chưa đủ điều kiện mua những thiết bị đắt tiền nên phải tự sáng chế từ những đồ dùng hàng ngày.
Vào mỗi dịp có hiện tượng thiên văn học đặc biệt, nhóm lại lên kế hoạch tập trung đi theo dõi những hiện tượng kỳ lạ của thiên nhiên.
Bạn Hạnh, sinh viên trường Đại học Ngoại thương cho biết: "Tối nay, em cùng mọi người sẽ tập trung sớm tại Quảng trường SVĐ Mỹ Đình để ngắm siêu trăng, đây là kính thiên văn em tự làm nhờ sự trợ giúp của các anh chị trong nhóm".
Những chiếc kính thiên văn được các bạn trẻ trong Hội thiết kế từ những vật dụng rất đơn giản thường ngày.
Ngoài ngắm trăng, sao, những kính này có thể ngắm địa văn. Trong ảnh: Chiếc kính có khả năng ngắm xa khoảng 10km theo đường thẳng dưới mặt đất.
Những đồ dùng đơn giản để tạo ra một kính thiên văn dưới bàn tay khéo léo của các bạn trẻ.
Vỏ lon nước ngọt cũng được sử dụng rất hữu ích và trở thành thiết bị quan trọng trong chiếc kính thiên văn.
Ngoài ngắm trăng trực tiếp, các bạn trẻ còn thiết kế gắn máy ảnh trên kính thiên văn để lưu lại những khoảnh khắc hiếm có của tự nhiên.
Được biết, theo Trung tâm Nasa, từ năm 1948 thì tối nay trăng sẽ gần Trái đất nhất. Theo dự tính, phải đến năm 2034 mới xuất hiện tiếp một siêu trăng tương tự.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet