Ngắm thủy triều có một không hai trên sông Tiền Đường

Hòa Phong

Infonet - Ngày 3/10, hàng vạn người dân Trung Quốc tập trung bên bờ sông Tiền Đường tại tỉnh Triết Giang để được tận mắt ngắm thủy triều có một không hai này.

Thủy triều ở sông Tiền Đường được người Trung Quốc gọi là “Thiên hạ đệ nhất triều”, năm nay mức triều lên lớn nhất vào ngay 18/8 âm lịch (3/10/2012).

Do ngày 3/10/2012 năm nay đúng vào dịp nghỉ lễ Trung Thu và quốc khánh của Trung Quốc, nên rất đông du khách đến bên bờ sông Tiền Đường để được ngắm kì quan có một không hai này.

Ngắm thủy triều có một không hai trên sông Tiền Đường - ảnh 1
Người dân Trung Quốc ngắm thủy triều có một không hai trên sông Tiền Đường

Vào ngày này, mặt trời, mặt trăng và trái đất nằm trên cùng một đường thẳng, lực hút của mặt trời và mặt trăng hợp lại khiến nước triều dâng khá lớn.

Ngắm thủy triều có một không hai trên sông Tiền Đường - ảnh 2

Thời xưa, khi khoa học chưa phát triển, người ta không thể giải thích được hiện tượng này. Người ta cho rằng, nước triều dâng là do “Thần Long biến hóa”, gắn cho đủ thứ tên gọi.

Còn có tích rằng, thời xuân thu chiến quốc, đại tướng nước Ngô là Ngũ Tử Tư bị vua nước Ngô sát hại, xác của ông bị chia nhỏ đem quẳng xuống sông Tiền Đường. Oan hồn của Ngũ Tử Tư không siêu thoát, hóa thành sóng nước ào ào như hàng vạn binh mã tìm vua Ngô báo thù. Từ đó mới có thủy triều lớn như vậy trên sông Tiền Đường.

Ngắm thủy triều có một không hai trên sông Tiền Đường - ảnh 3

Số du khách đến ngắm thủy triều có một không hai trên thế giới này tại cửa Hải Ninh của sông Tiền Đường năm nay có thể lên đến hơn 100 nghìn người, cao nhất từ trước đến nay. 

Trên thế giới, sông Amazon, sông Colorado, sông Seine ở Pháp cũng có thủy triều khá lớn, nhưng chỉ sông Amazon mới có thủy triều  lớn như ở sông Tiền Đường. 

Ngắm thủy triều có một không hai trên sông Tiền Đường - ảnh 4
Cả máy bay trực thăng cũng được điều đến để quay phim, đưa tin về hiện tượng kì thú này

Theo lý giải khoa học ngày nay, thủy triều ở sông Tiền Đường lớn như vậy là bởi vùng này có đặc điểm địa hình, thủy văn, khí hậu khá đặc biệt.

Chiều rộng cửa sông Tiền Đường đổ ra biển tại vịnh Hàng Châu lên đến hàng chục cây số, nhưng khu vực trấn Diêm Quan huyện Hải Ninh, sông chỉ rộng khoảng 3km. Với địa hình kiểu miệng loa như vậy, mỗi khi nước triều từ vịnh Hàng Châu đổ vào khu vực Hải Ninh, nước đang từ chỗ rộng mênh mông lại đổ vào khu vực bị giới hạn bởi hai bờ sông hẹp, nên nước cứ đổ ầm ầm, nhiều lúc tạo thành bức tường nước cao đến hơn 2m.   

Nước triều dâng từ biển vào đất liền, ngược với dóng chảy từ các sông đổ ra biển. Nhưng vào mùa thu, nước sông Tiền Đường chảy khá chậm, nước triều dâng gần như không gặp phải cản trở nào, nên ào ào đổ tới với tốc độ khá nhanh. Hơn nữa, vào mùa thu, ở khu vực tỉnh Triết Giang thường có gió Đông Nam hoặc gió Đông, trùng với hướng nước triều dâng nên cũng góp một phần tạo nên nước triều dâng đẹp đến vậy ở sông Tiền Đường.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet