Ngắm Văn Miếu đẹp lung linh trong Thu vọng nguyệt

Xuân Phú

Sự kiện văn hóa mang đậm màu sắc của Tết Trung thu - “Thu vọng nguyệt” diễn ra tối qua tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám khiến trường Đại học đầu tiên của Việt Nam đẹp lung linh trong đêm tối.
Tối qua (29/9), tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã khai mạc chương trình "Thu Vọng Nguyệt" mang đậm nét Trung thu và tạo một nét mới, lung linh cho trường Đại học đầu tiên của Việt Nam.
Đây là chương trình văn hóa, nghệ thuật kết hợp với ẩm thực được cho là đáng chú ý trong Tết Trung thu năm nay khi quy tụ hơn 500 nghệ sĩ, họa sĩ, nghệ nhân dân gian, nhà thiết kế, các nhà nghiên cứu văn hóa…
Tại khuôn viên của Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nhiều trò chơi dân gian được tổ chức như: Nu na nu nống, ô ăn quan, bắn bi, rồng rắn lên mây, nhảy dây... cùng những hoạt động văn hóa dân gian tương tác với các nghệ nhân như: Làm đèn ông sao, đèn kéo quân, mặt nạ giấy bồi, nặn tò he, làm giỏ thiên nga bông hay giỏ thị...
Trong khuôn khổ chương trình, các nhà văn hóa Hà Nội sẽ góp mặt để cùng trò chuyện về lịch sử, không khí ngày Tết Trung thu xưa.
Bên cạnh những hoạt động văn hóa có tính tương tác, trong chương trình “Thu vọng nguyệt” sẽ có những màn trình diễn nghệ thuật làm điểm nhấn...
... như màn trình diễn "Dòng sông ánh sáng" của những nghệ sĩ sắp đặt, phần trình diễn áo dài truyền thống của các nhà thiết kế tên tuổi.
Lối vào Văn Miếu - Quốc Tử Giám biến thành "dòng sông ánh sáng" được thắp lên bởi muôn vàn chiếc đèn lồng.
Đây cũng là cách để khơi gợi tâm hồn trẻ nhỏ lòng tự hào và phát huy tinh thần gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc một cách tự nhiên.
Rất nhiều tác phẩm được sắp đặt dọc đường đi đã đưa người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.
Được biết, "Thu vong nguyệt" sẽ diễn ra vào các buổi tối từ 29/9 đến 1/10 tại khuôn viên Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet