Ngắm vẻ tuyệt đẹp của Larung Gar - Thung lũng Phật giáo sắp bị phá bỏ

M.A (tổng hợp)

Những tin tức về việc thung lũng Phật giáo Larung Gar sắp bị phá bỏ làm chấn động giới đam mê du lịch trên toàn thế giới. Hầu hết dư luận đều bày tỏ sự tiếc nuối đối với quần thể kiến trúc thuộc vào hàng độc đáo nhất hành tinh này.

Học viện Phật giáo Larung Gar nằm giữa thung lũng Larung trên cao nguyên Tây Tạng ở độ cao 4.000 mét so với mặt nước biển, cách thị trấn Sertar, Tây Tạng 15km. Larung Gar được coi là trung tâm Phật giáo lớn nhất hành tinh.

 Tại thung lũng Larung Gar nơi cách Tây Tạng 15km, có một ngôi làng mang màu sắc đỏ rực của hàng ngàn mái nhà gỗ và được mệnh danh là ngôi làng phật giáo lớn nhất thế giới. 

 

Ngôi làng này thực chất là học viện phật học Larung Gar, được thành lập năm 1980, nơi đây có hơn 40 nghìn tu sĩ từ các chú tiểu được gửi tới tu tập cho tới những nhà sư đến để nghiên cứu sâu hơn về triết học Phương Đông, Phật pháp. Larung Gar cũng là một trong nhiều cộng đồng đa quốc tịch nhất tại Trung Quốc bao gồm cư dân của các nước như Singapore, Ấn Độ, Malaysia, Hàn Quốc...

Nằm ở độ cao 3.800 mét so với mực nước biển, biệt lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài, thời tiết khắc nghiệt quanh năm, nên các tu sĩ trong làng Larung Gar sống với những điều kiện ăn ở cơ bản tối thiểu nhất. Tại nơi đây, họ dùng chung những nhà vệ sinh công cộng, bị cấm xem TV, tuy nhiên các tu sĩ sẽ được phép dùng Smartphone để cập nhật thông tin của thế giới bên ngoài. 

 

 

 Khuôn viên Larung Gar rất rộng lớn, với quang cảnh tuyệt đẹp của kiến trúc Phật giáo trên nền núi non hùng vĩ. Nhà ở cho Tăng Ni mở rộng hết vùng thung lũng và các vùng đồi núi xung quanh. Những công trình trong quần thể đều được xây từ gỗ, theo phong cách truyền thống và xây sát nhau đến độ nhìn từ xa, trông như ngôi nhà này được xây trên nóc của ngôi nhà khác. Một bức tường lớn ngăn cách khu tu thiền của các nhà sư và các ni cô. Giới luật ở đây rất nghiêm khắc, chư Tăng Ni không được phép ra khỏi khu vực quy định, ngoại trừ khu phía trước tu viện chính, nơi ấy là hội trường chung thường dành tổ chức các sự kiện của học viện.

 

 

Hoạt động hàng ngày của người dân nơi đây là học về phật giáo, tụng kinh, thiền tịnh. Trong làng có vài hàng tạp hóa cung cấp nhu yếu phẩm, còn các nhà sư sẽ tự trồng rau để dùng trong bữa ăn hàng ngày.

 

 

 

 

 

Ngày nay, Larung Gar là “ngôi nhà chung” của hơn 40.000 Tăng Ni, Phật tử đến tu học. Một trong những điều thú vị là số lượng nữ tu ở đây lại đông hơn so với đàn ông. Điều này khá lạ bởi các tại một số học viện Phật giáo Tây Tạng khác thậm chí không cho phép phụ nữ tới tu thiền. Ngoài những học sinh Tây Tạng, tu viện cũng nhận cả học sinh từ Đài Loan, Hong Kong, Malaysia… Bên cạnh ngôn ngữ chính được sử dụng trong việc dạy và học ở đây là tiếng Tây Tạng, học viện còn có lớp dùng tiếng Hoa phổ thông.

 

 Đến Larung Gar bạn sẽ cảm nhận hoàn toàn sự thanh bình, yên tĩnh nhưng cũng không thiếu đi những sắc màu riêng của một cuộc sống tôn giáo. Larung Gar chào đón tất cả du khách thập phương và tạo điều kiện mọi người được tham gia và trải nghiệm những buổi tụng kinh cầu nguyện, hành lễ. Tuy nhiên để đến được với Larung Gar thật sự khó khăn vô cùng, nơi gần ngôi làng này nhất là Thành Đô - thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên cũng cách tới 650km, đường đi thì vô cùng gập ghềnh khúc khuỷu.

 

Vì phần lớn nhà ở Larung Gar là nhà bằng gỗ nên khu vực này đã từng có hỏa hoạn xảy ra. Và gần đây nhất, vào tháng 01 năm 2014, một trận hỏa hoạn lớn đã phá hủy hơn một trăm ngôi nhà.

 

 

 

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet