Nga-Mỹ lại dọa nhau, châu Âu sẽ thành “thùng thuốc súng”?

Đức Dũng

Theo giới phân tích quốc tế, nếu như Nga và Mỹ thực sự thực hiện các tuyên bố của mình thì với tiềm lực của hai cường quốc này, cuộc chạy đua vũ trang sẽ diễn ra cực kỳ căng thẳng và khi đó, châu Âu sẽ chẳng khác nào “thùng thuốc súng”.
Tổ hợp tên lửa tầm trung RSD-10 Pioner của Nga (Mỹ gọi là SS-20)

Sau khi xuất hiện thông tin Mỹ dự định bố trí 20 quả bom hạt nhân tại Đức, Nga liền lên tiếng sẽ có các hành động đáp trả thích đáng. Đáp lại, Mỹ lập tức tuyên bố nước này và các đồng minh sẽ không để Nga vượt trội Mỹ về tiềm lực quân sự.

Sau khi kênh truyền hình ZDF của Đức đưa ra thông tin về việc Mỹ dự định bố trí 20 quả bom hạt nhân mới nhất B61-12 tại căn cứ không quân ở Đức, ông Dmitri Peskov- Thư ký báo chí của Tổng thống Nga khẳng định Nga sẽ có những biện pháp đáp trả thích đáng.

Theo ông Peskov, hành động này của Mỹ sẽ làm căng thẳng tình hình ở lục địa già và có làm “cán cân chiến lược ở châu Âu bị phá vỡ. Điều này đòi hỏi Nga phải ngay lập tức áp dụng các biện pháp và bước đi tương ứng để khôi phục lại cán cân lực lượng và trạng thái cân bằng”.

Các biện pháp đáp trả của Nga phần nào đã được thể hiện thông qua tuyên bố của ông Viktor Ozerov- Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng trực thuộc Thượng viện Nga. Theo đó, nếu như Mỹ thực hiện bước đi trên, Nga sẽ lập tức rút khỏi Hiệp ước về tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF- là hiệp ước giữa Nga và Mỹ. Theo đó, hai bên không được sở hữu, sản xuất hoặc thử nghiệm các loại tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo mang đầu đạn thông thường lẫn hạt nhân, có tầm bắn từ 500 đến 5.500 km).

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov

Ngoài biện pháp trên, theo Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, Nga sẽ có các biện pháp đáp trả khác. “Để đảm bảo an ninh và ổn định ở châu Âu, Nga coi việc tái bố trí vũ khí hạt nhân phi chiến lược bên trong lãnh thổ Nga và khôi phục lệnh cấm quốc tế đối với việc bố trí các loại vũ khí này ở ngoài lãnh thổ quốc gia (của mỗi nước) là điều cần thiết”- Maria Zakharova nhấn mạnh.

Đáp lại các tuyên bố của Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế Rose Gottemoeller nhấn mạnh: Mỹ và các nước đồng minh sẵn sàng áp dụng các biện pháp trả đũa nếu như Nga quyết định rút khỏi INF.

“Mỹ và đồng minh của mình sẽ hành động để ngăn cản Nga đạt được sự vượt trội về quân sự nếu như việc vi phạm INF tiếp tục diễn ra”- Rose Gottemoeller khẳng định.

Trước đó, trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, đại diện Lầu Năm góc khẳng định Mỹ không vi phạm bất cứ thỏa thuận nào về vũ khí hạt nhân khi bố trí bom hạt nhân ở Đức.

Theo giới phân tích quốc tế, nếu như Nga và Mỹ thực sự thực hiện các tuyên bố của mình thì với tiềm lực hai cường quốc này, cuộc chạy đua vũ trang sẽ diễn ra cực kỳ căng thẳng và khi đó, châu Âu sẽ chẳng khác nào “thùng thuốc súng”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet