Ngân hàng chưa chú trọng đầu tư công nghệ chống rửa tiền!

Duy Anh

Trong khi nhiều nước đang đẩy mạnh các chính sách hợp tác quốc tế về phòng, chống rửa tiền, nhất là trong lĩnh vực ngân hàng. Tuy nhiên, hệ thống ngân hàng Việt Nam hầu như chưa chú trọng đến việc đầu tư cho công nghệ phòng, chống rửa tiền.
Ảnh: Minh họa

Hiện nay, nhiều ngân hàng Việt Nam đang có xu hướng mở chi nhánh ở nước ngoài cũng như có rất nhiều ngân hàng nước ngoài đã đầu tư vào các ngân hàng Việt Nam. Trong bối cảnh như vậy, việc các ngân hàng Việt Nam tỏ ra yếu kém trong công tác phòng, chống rửa tiền sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến vấn đề kinh doanh, thương hiệu của họ.

Theo đánh giá của một vị đại diện của cơ quan phòng chống rửa tiền thuộc Ngân hàng Nhà nước, hiện nay, các công nghệ phòng, chống rửa tiền được áp dụng ở Việt Nam hiện chỉ mới đáp ứng được yêu cầu lọc những khách hàng nằm trong danh sách bị tình nghi. Trong khi với sự phát triển công nghệ ngày càng hiện đại, tội phạm rửa tiền hoạt động hết sức tinh vi thì việc theo dõi để đánh giá, xếp hạng rủi ro của khách hàng, phải phát hiện ra được những giao dịch đáng ngờ và bảo đảm an toàn giao dịch… vẫn chưa có công cụ đáp ứng được.

Trên thực tế, hiện nay nhiều ngân hàng đang gặp nhiều khó khăn do phải tập trung xử lý nợ xấu, hoạt động kinh doanh của nhiều ngân hàng chưa ổn định nên chưa thể đầu tư cho lĩnh vực này, nhất là việc triển khai đầu tư công nghệ phòng, chống rửa tiền vì các thương vụ đầu tư này thường không sinh lợi.

Công nghệ phòng, chống rửa tiền còn yếu kém, các giải pháp đang sử dụng còn sơ khai bộc lộ những mặt hạn chế của các ngân hàng trong công tác phòng, chống rửa tiền. Trước thực trạng này, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng đã khuyến cáo, một khi chính phủ các nước thành viên của nhóm châu Á-Thái Bình Dương (APG) siết chặt các chính sách liên quan đến vấn đề này thì nhiều ngân hàng trong nước không kịp trở tay.

Hơn nữa, khi các quốc gia thành viên APG hoặc nước sở tại, nơi các ngân hàng Việt Nam đang và sẽ mở chi nhánh, siết chặt các chính sách phòng, chống rửa tiền thì các ngân hàng Việt Nam bắt buộc phải thay đổi theo mới có thể đáp ứng được.

Đồng thời, với sự xuất hiện của những ngân hàng nước ngoài qua các dự án đầu tư vào các ngân hàng Việt Nam cũng sẽ tạo một áp lực đối với các ngân hàng trong nước về việc đổi mới công nghệ phòng, chống rửa tiền.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet