Ngân hàng CSXH huyện Bố Trạch: 15 năm trên mặt trận giảm nghèo

Diệu Thùy

Sau 15 năm vươn phủ khắp 30 xã, thị trấn của huyện, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đang chứng minh tín dụng chính sách là bàn đạp phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, đảm bảo an ninh biên giới.

Nổi tiếng với di sản thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, bãi tắm du lịch Đá Nhảy, cửa khẩu Cà Roòng - Noọng Ma (Lào), vị trí địa lý thiên thời địa lợi ấy đang ẩn chứa những tiềm năng bứt phá cho huyện Bố Trạch (Quảng Bình) với ba vùng kinh tế: đồng bằng ven biển, gò đồi trung du và miền núi rẻo cao.

Đồng bào dân tộc thiểu số A Rem làm thủ tục vốn vay ưu đãi tại Điểm giao dịch
xã Tân Trạch

Để phát huy hiệu quả và bảo toàn đồng vốn tín dụng chính sách, NHCSXH tỉnh Quảng Bình cùng với Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bố Trạch cũng như chính quyền địa phương nơi đây đã cân đong sao cho phù hợp với từng tiểu vùng.

Hiệu quả của đồng vốn tín dụng ưu đãi, sau 15 năm vươn phủ khắp 30 xã, thị trấn của huyện đang chứng minh tín dụng chính sách là bàn đạp phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, đảm bảo an ninh biên giới.

Cán bộ NHCSXH vẫn nhắc lại câu chuyện NHCSXH là đơn vị duy nhất trên địa cung cấp tín dụng đến với bà con xã Tân Trạch, những ngày đầu cõng vốn lên Bản Người A Rem lọt thỏm trong dãy núi Trường Sơn hùng vĩ, nằm giữa lòng di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng.

Trước đây, đường vào bản A Rem phương tiện đi lại rất khó khăn, NHCSXH phải thuê xe ô tô u-oát để vào xã khai mở tín dụng. Bắt đầu từ con đường Hồ Chí Minh nhánh đông rẽ vào con đường 20 Quyết Thắng huyền thoại theo sườn Tây Trường Sơn. Đây là cầu nối duy nhất giúp bà con ở hai xã Tân Trạch và Thượng Trạch của huyện Bố Trạch hòa nhịp với hơi thở cuộc sống miền xuôi. Từ động Phong Nha lên bản A Rem chỉ khoảng 39km nhưng ô tô  cũng phải “bò” mất nửa ngày.

Vốn ưu đãi đã giúp gia đình anh Đinh Cất ở bản A Rem đầu tư chăn nuôi bò hiệu quả.

Được xem như là nhóm địa phương của người Chứt, ít tiếp cận với đời sống văn minh nên người A Rem còn khá nhiều quan niệm lạc hậu. Gánh nặng gia đình hầu như dồn lên đôi vai người phụ nữ. Cái đói cái nghèo và sự túng thiếu như sợi dây vô hình ghì chặt những mảnh đời nơi đây. Chính vì vậy, ngay từ ngày thành lập NHCSXH đã dành nhiều công sức cho vùng đất này. Dù ngày ấy nhiều lần đi về tay trắng, song cán bộ tín dụng không ngừng phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương vận động bà con đổi mới nếp nghĩ, cách làm, vay vốn sản xuất.

Ông Nguyễn Chí Sỹ, Bí thư Đảng ủy xã Tân Trạch cho biết: “Chúng tôi thường xuyên theo sát người dân để “cầm tay chỉ việc”, nói cho dân hiểu và làm theo. Từ đó người dân sẽ tích lũy được vốn kiến thức để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo”. So với thời điểm 2003, số hộ của bản đã tăng gần gấp đôi với 97 hộ, có 91 hộ đồng bào dân tộc. Nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH đã đến với 62 hộ gia đình nơi đây để phát triển chăn nuôi và 20 hộ gia đình vay vốn làm nhà ở.

Sau những nỗ lực ấy, trong thăm thẳm mênh mông núi rừng, sức sống mới đang hiện lên trong từng nếp nhà mái tôn đỏ tươi của người A Rem, thay vì cuộc sống “ăn lông ở lỗ” như mấy mươi năm về trước.

Bà Lê Thị Hoàn, thôn 8 ngọn Rào xã Xuân Trạch yên tâm hơn mỗi khi mùa mưa lũ về.

Điển hình như gia đình anh Đinh Cất , được vay 5 triệu đồng vốn ưu đãi hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn và 30 triệu đồng hộ nghèo để chăn nuôi và trồng rừng hiệu quả, ông Đinh Pin cũng từ nhờ vay 4,5 triệu đồng chương trình "Cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn" để chăn nuôi năm 2004, đến nay, ông đã có một gia tài với 7 bò, đàn dê 15 con.

Hộ ông Đinh Trặp vay 4,5 triệu đồng chương trình "Cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn" để chăn nuôi bò, lợn, nay đã thoát nghèo, trở thành hộ khá của bản, mua được tivi...

Ông Đinh Rầu tâm sự: “Lúc mới về định cư ở bản A Rem này mình cũng chỉ biết sống nhờ rừng, đi săn con chim, bẫy con thú mà sống. Được các cấp chính quyền quan tâm giúp đỡ cùng với 5 triệu đồng vốn chương trình "Cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn", mình đã biết trồng trọt, chăn nuôi để cải thiện cuộc sống”. Hiện gia đình ông Rầu nuôi 10 con bò, 10 con lợn, ngoài ra ông còn nuôi thêm ngỗng...

Những dòng vốn chính sách đã chạm tới những nhu cầu thiết thực, cấp bách của người dân cơ hàn để thắp lên khát vọng vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Đặc biệt, cơn bão số 10 trong năm 2013 và sự cố môi trường biển năm 2016 đã làm ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sử dụng vốn vay ưu đãi, NHCSXH đã kịp thời thực hiện các biện pháp xử lý nợ rủi ro và tiếp tục hỗ trợ tín dụng cho người dân khắc phục và ổn định sản xuất.

Hay sự cố môi trường biển, dù nguồn vốn hỗ trợ chuyển đổi sinh kế Trung ương chưa về, song việc chuyển đổi sinh kế của người dân không vì thế mà ngưng lại. NHCSXH đã chủ động phối hợp cùng các cấp chính quyền địa phương, và các tổ chức hội, đoàn thể đẩy mạnh cho vay giải quyết việc làm giúp người dân mua sắm ngư lưới cụ vươn khơi, bám biển.

Nhìn lại hành trình 15 năm, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch Trần Quang Vũ nhìn nhận: NHCSXH đã góp phần cùng với huyện thực hiện chủ trương giảm nghèo, tạo việc làm, cải thiện cuộc sống cho tầng lớp nhân dân có thu nhập thấp, bộ phận dân cư ở các vùng miền khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Với phương châm tranh thủ tối đa nguồn vốn từ Trung ương, tích cực huy động vốn từ ngân sách địa phương, huy động vốn từ các Tổ tiết kiệm và vay vốn, tiết kiệm từ dân cư. Sau 15 năm hoạt động. Đến nay, tổng dư nợ đạt: 431.341 tỷ đồng, tăng so với năm 2002 là 399.719 tỷ đồng, tốc độ tăng 1.264%, nợ quá hạn và nợ khoanh là 639 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,15%/ tổng dư nợ.

Với 15 chương trình tín dụng đang triển khai, đến nay đã có trên 79.537 lượt hộ gia đình được vay vốn, tạo việc làm cho 30 nghìn lao động, 41.029 lượt hộ lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn, 2.496 lao động vay vốn đi xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài, 10.970 học sinh, sinh viên có điều kiện theo học tại các trường đại học, cao đẳng trung học chuyên nghiệp, 12.607 lượt hộ gia đình vay vốn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn để xây dựng 25.000 công trình nước sạch và công trình vệ sinh góp phần nâng cao đời sống sinh hoạt, sức khỏe, 3.978 lượt hộ gia đình vay vốn hỗ trợ SXKD tại vùng khó khăn, 1.772 hộ gia đình nghèo vay vốn hỗ trợ làm nhà ở theo Quyết định 167/QĐ-TTg, 312 hộ gia đình vay vốn làm nhà ở phòng tránh bão lũ theo Quyết định 48/QĐ-TTg, qua đó đã giải quyết được gần 70% số hộ có nhà ở dột nát, không đảm bảo an toàn khi mùa mưa lũ về, đã đóng góp tích cực vào việc giải quyết vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn.

Những con số ấn tượng ấy đã góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm từ 24% năm 2005 xuống còn 9,85% năm 2016 theo chuẩn mới và cơ bản không còn hộ đói, không còn hộ ở nhà tạm. Đến cuối năm 2016, thu nhập bình quân đầu người đạt 31,1 triệu đồng, tăng gấp 10 so với năm 2002 .

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet