Ngân hàng đẩy mạnh dịch vụ nộp thuế điện tử cho doanh nghiệp

Phùng Hằng

Nộp thuế điện tử là dự án được đặt nhiều kỳ vọng nhằm tạo ra những bước đột phá trong công cuộc cải cách và hiện đại hóa công tác thu ngân sách. Vì thế, việc nộp thuế điện tử tại Việt Nam đã được ngành Thuế đưa vào trọng tâm phát triển năm 2015.

Hiểu được những khó khăn cũng như bất tiện mà người nộp thuế đang gặp phải, nhiều ngân hàng đã có sự đầu tư trong tâm trong việc cung cấp dịch vụ tiện ích đến các doanh nghiệp, qua đó cũng góp phần thực hiện mục tiêu hiện đại hóa nhằm cải cách hành chính công của chính phủ.

Thêm nhiều tiện ích

Phần nào hiểu được những khó khăn mà các doanh nghiệp đang gặp phải, ngày 10/03/2015 Ngân hàng TMCP Tiên Phong cùng một số các ngân hàng TMCP khác đã ký kết với tổng cục Thuế tham gia triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử.

Theo thỏa thận, tổng cục Thuế và các ngân hàng thương mại thống nhất xây dựng và triển khai hệ thống kết nối trao đổi thông tin để truyền, nhận và đối soát dữ liệu nộp thuế điện tử. Nếu trước đây số lượng ngân hàng tham gia triển khai dịch vụ nộp thuế ít nên doanh nghiệp ngại mở thêm tài khoản thì nay với hệ thống ngân hàng rộng khắp phần nào giúp các ngân hàng có thêm nhiều lựa chọn hơn với 28 ngân hàng liên kết. Nhiều đầu mối nhận nộp thuế sẽ tạo thuận tiện hơn cho doanh nghiệp. Thay vì hàng loạt giấy tờ, thủ tục, xếp hàng, chờ đợi… nay chỉ cần vài thao tác, việc nộp thuế đã hoàn tất, tiết kiệm thời gian và chi phí cho cả DN và cơ quan thuế. Đây chính là những ích lợi mà công nghệ đã mang lại. Nộp thuế điện tử là dự án được đặt nhiều kỳ vọng nhằm tạo ra những bước đột phá trong công cuộc cải cách và hiện đại hóa công tác thu ngân sách.

Tuy mới được triển khai một năm nhưng nộp thuế điện tử đã chứng minh được những ưu thế vượt trội so với hình thức nộp thuế truyền thống: Giúp doanh nghiệp chủ động thực hiện việc nộp thuế 24/7 mọi nơi, mọi lúc; giảm thiểu thời gian và thủ tục nộp tiền; chủ động theo dõi và cập nhật tình hình nộp thuế cũng như được sử dụng các dịch vụ gia tăng của ngân hàng... Người nộp thuế cũng có thể Lập giấy nộp tiền nộp thay cho mã số thuế khác. Với quyết tâm thực hiện lộ trình tiến tới hoàn toàn nộp thuế điện tử của Chính phủ, các DN đang có nhiều sự lựa chọn với các dịch vụ của nhiều ngân hàng uy tín. Tuy nhiên các ngân hàng có nền tảng công nghệ hiện đại, hỗ trợ kỹ thuật tốt và tính bảo mật cao đang được nhiều DN “ưu ái” lựa chọn.

Chọn mặt gửi vàng

Xác định rất rõ con đường của mình là tiên phong trong cung ứng dịch vụ ngân hàng điện tử với hạ tầng kỹ thuật và ứng dụng những công nghệ, tiện ích mới nhất, Ngân hàng Tiên phong (TPBank) cũng đã giới thiệu dịch vụ hỗ trợ DN nộp thuế theo phương án mới. Khách hàng doanh nghiệp có thể nộp thuế điện tử online thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, với hệ thống thanh toán được kết nối trực tiếp giữa Tổng cục Thuế và TPBank hoặc qua TPBank eBank.

Như vậy, chỉ trong vòng 5 phút, việc nộp thuế điện tử của doanh nghiệp tham gia dịch vụ sẽ được hoàn tất một cách nhanh chóng, an toàn, thuận tiện với máy tính có kết nối internet. Dịch vụ này sẽ đặc biệt có ích cho khách hàng vào những dịp cao điểm trong năm. Luôn xác định thế mạnh nằm trong dịch vụ ngân hàng số, TPBank đã lắp đặt đường truyền cũng như đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại nhất đảm bảo việc truyền nhận dữ liệu 24/24 được thông suốt, liên tục với tổng cục Thuế. Đại diện TPBank cho biết: “TPBank đã chuyển thông điệp đến từng khách hàng của mình về lợi ích của dịch vụ thông qua các kênh truyền thông khác nhau như phát tờ rơi, gửi email đến khách hàng,ra các thông cáo báo chí đến các báo, đài để làm sao khách hàng hiểu rõ những lợi ích mà TPBank mang lại. Không chỉ là khách hàng hiện tại, TPBank còn hướng đến những khách hàng tiềm năng tại các chi nhánh trên toàn quốc, cốt làm sao để khách hàng được nhận những dịch vụ ưu đãi, tiện ích nhất mà TPBank mang lại.”

Theo đó, chỉ trong vòng 2 phút, việc nộp thuế điện tử của doanh nghiệp tham gia dịch vụ sẽ được hoàn tất một cách nhanh chóng, an toàn, thuận tiện với máy tính có kết nối internet. Ngoài ra, các khách hàng doanh nghiệp cũng có thể sử dụng dịch vụ nộp thuế qua TPBank tại bất kỳ điểm giao dịch của TPBank trên Toàn quốc. Nói về những tiện ích của dịch vụ nộp thuế điện tử, đại diện TPBank cũng cho biết: “Hiện TPBank đang triển khai nhiều hình thức ưu đãi, hấp dẫn cho khách hàng doanh nghiệp khi nộp thuế tại TPBank như: miễn phí chuyển tiền nộp thuế, miễn phí mở tài khoản/phí tài khoản thanh toán, tặng 2 Token key khi đăng ký TPBank eBank gói thanh toán, miễn 1 năm phí thường niên eBank và tặng 1 thẻ tiêu chuẩn Visa debit doanh nghiệp.

Được biết, hiện đã có gần 800 khách hàng doanh nghiệp đăng ký dịch vụ nộp thuế điện tử của TPBank và đều rất hài lòng vì được tư vấn tận tình và dịch vụ mang tính tiện ích rất cao. 

Hiệu quả là rất rõ ràng. Còn liên quan đến lo lắng của DN về khả năng mất tiền khi sử dụng dịch vụ này, nhiều chuyên gia cũng cho rằng không có cơ sở. Theo ông Trần Ngọc Tâm - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, riêng cục thuế ở đây đã thu bằng hình thức điện tử khoảng 1.200 tỉ đồng, nhưng chưa nhận được phản ánh nào của DN là mất tiền qua giao dịch điện tử. “Đây thực chất cũng là một hình thức thanh toán qua NH, chẳng qua DN ngồi ở nhà gửi thông tin” – ông Tâm cho biết, và dịch vụ này rất phổ biến ở các nước trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet