Ngân hàng loay hoay tái cơ cấu, phân hóa rõ rệt

Nguyễn Tuân

Báo cáo chiến lược 6 tháng cuối năm của Công ty Chứng khoán Viet Capital (VCSC) cho thấy, các ngân hàng đang có sự phân hóa rõ rệt theo các giá trị cơ bản.

Kết quả kinh doanh quý 1/2016 của các ngân hàng có sự phân hóa rõ rệt khi nhiều ngân hàng vẫn đang loay hoay với việc tái cơ cấu. Diễn biến chi phí dự phòng có tác động lớn đến lợi nhuận, nhưng các ngân hàng có dự phòng cao đang bắt đầu có khả năng giảm chi phí dự phòng. Trong khi chi phí dự phòng quý 1/2016 của Ngân hàng Vietinbank (CTG) giảm 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng chi phí dự phòng cả năm 2016 dự kiến sẽ cao hơn năm 2015 do gia tăng nợ xấu và tốc độ trích lập dự phòng cho VAMC chậm hơn dự kiến.

Kết quả kinh doanh quý 1/2016 của một số ngân hàng niêm yết theo BCTC chưa kiểm toán.

Có thể thấy, tăng trưởng GDP tương quan với tăng trưởng tín dụng khi dư nợ tín dụng hiện tại đạt khoảng 115% GDP vào cuối năm 2015. Tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm 2016 đạt 6,2% trong khi 6 tháng đầu năm 2015 là 6,2%.

Tăng trưởng tín dụng (xanh) so với tăng trưởng GDP.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng tín dụng giữa các ngân hàng có sự khác biệt rõ rệt. Nhóm các ngân hàng Vietcombank (VCB), ACB có mức tăng trưởng tín dụng cao, trong khi BIDV (BID) nằm ở nhóm giữa, mức tăng trưởng tín dụng tại CTG, MBBank (MBB) và Sacombank (STB) lại khá thấp.

Mở rộng sang cho vay bán lẻ cho thấy cải thiện tích cực đến lợi suất cho vay của các ngân hàng.

Lợi suất cho vay của một số ngân hàng từ quý 1/2015 đến quý 1/2016.
Tăng trưởng cho vay bán lẻ năm 2015 ở một số ngân hàng.

Xét về nguồn vốn của các ngân hàng, có thể thấy nhiều ngân hàng vẫn đang thiếu vốn khi có đến 15/23 ngân hàng không chia cổ tức bằng tiền mặt tại Đại hội cổ đông thường niên vừa qua. Trong đó, 9/23 ngân hàng có kế hoạch phát hành cổ tức bằng cổ phiếu, cổ phiếu thưởng hoặc quyền mua cổ phiếu. Nhiều ngân hàng đang có kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu riêng lẻ.

Với việc chưa chính thức áp dụng tiêu chuẩn Basel II về an toàn vốn, Thông tư 36/2014 được điều chỉnh bởi Thông tư 06/2016, VCSC cho rằng quá trình cải tổ ngân hàng sẽ bị trì hoãn với các điều kiện bớt khắt khe hơn cho các ngân hàng.

Kết quả các đợt đấu giá cổ phiếu ngân hàng gần đây. Nguồn: HNX.

Đánh giá triển vọng ngành ngân hàng, VCSC cho rằng đang có sự gia tăng cạnh tranh mảng ngân hàng bán lẻ, tạo áp lực lên biên lợi nhuận và tăng trưởng thấp hơn. Trong khi đó, việc tăng vốn là một thách thức khi vốn trong nước hạn chế và nhà đầu tư nước ngoài cũng không còn hứng thú với cổ phiếu ngân hàng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet