Ngân hàng Nhà nước in tiền 100 đồng làm kỷ niệm

Nguyễn Hoài

Tờ tiền mệnh giá 100 đồng sẽ được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát hành nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Ngân hàng Việt Nam. Tờ tiền này không có giá trị lưu thông, mà chỉ để làm kỷ niệm song được sử dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới.

Cơ quan điều hành tiền tệ vừa thông báo về việc phát hành tờ tiền mệnh giá 100 đồng nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Ngân hàng Việt Nam. Tuy nhiên, tờ tiền mệnh giá 100 đồng là mệnh giá tượng trưng, không có giá trị thanh toán trong lưu thông. 

Tờ tiền này có kích thước 82mm x 163mm bằng chất liệu giấy cotton chất lượng cao. Màu chủ đạo của tờ 100 đồng là màu đỏ. Mặt trước tờ 100 đồng có dòng chữ “Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”, mệnh giá 100 đồng bằng số và chữ, hình quốc huy, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Sắc lệnh số 15/SL ngày 6/5/1951 in bằng chữ siêu nhỏ, chữ ký của Thống đốc NHNN, số “1951-2016”, dòng chữ “Kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam”, số 65 và cuốn sách cách điệu đánh dấu chặng đường 65 năm phát triển của ngành ngân hàng.

Mặt trước tờ tiền 100 đồng

Còn mặt sau của tờ tiền có dòng chữ “Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”, mệnh giá 100 đồng bằng số và chữ, hình ảnh tòa nhà trụ sở NHNN, hình ảnh Phù Đổng Thiên Vương (Thánh Gióng), hình ảnh cách điệu đồng tiền cổ ở phần nền phía sau tòa nhà tượng trưng cho chủ quyền tiền tệ của nước CHXHCN Việt Nam.

Họa tiết trên trống đồng Ngọc Lũ, hình mây, rồng được sử dụng làm nền trên cả mặt trước và mặt sau đồng tiền lưu niệm.

Mặt sau của tờ tiền 100 đồng

Riêng về kỹ thuật bảo an chính của tờ tiền này, ông Nguyễn Chí Thành – Cục trưởng Cục Phát hành kho quỹ cho biết, tờ 100 đồng được sử dụng công nghệ bảo mật tiên tiến nhất hiện nay. Kỹ thuật bảo an chính của tờ tiền gồm hình bóng chìm, khi soi trước nguồn sáng sẽ thấy hình hoa sen và số 65.

Hình định vị khi soi trước nguồn sáng hình ảnh trên hai mặt khớp khít tạo hình ảnh chính, mực đổi màu chuyển động. Công nghệ này đã được sử dụng ở đồng Euro, Dollar.

“Đây cũng là phát minh mới nhất, tiên tiến nhất trên thế giới và đã được ứng dụng trong đồng tiền lưu niệm của chúng ta. Đây có thể nói là 2 yếu tố bảo an mới nhất lần đầu được sử dụng trên đồng tiền Việt Nam và mực màu vàng lấp lánh phát quang….”- ông Thành chia sẻ.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, đồng tiền lưu niệm 100 đồng được thiết kế theo phong cách hiện đại, có tính biểu tượng, biểu trưng cao, chuyển tải những giá trị đặc sắc, thể hiện sự đổi mới, phát triển của ngành Ngân hàng trong việc ứng dụng công nghệ mới.

Đây là lần thứ hai NHNN in tiền lưu niệm. Trước đó, nhân dịp kỷ niệm 50 năm (1951-2001), cơ quan này cũng phát hành tờ tiền lưu niệm mệnh giá 50 đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet