Ngân hàng Nhà nước tỉnh Lạng Sơn: Ngăn tiền giả chống tội phạm rửa tiền

PV

Trong những năm qua, Ngân hàng Nhà nước, Công an, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã thường xuyên trao đổi thông tin phục vụ công tác điều tra, đấu tranh với tội phạm tiền giả nhằm ngăn chặn hoạt động rửa tiền.
Tội phạm lưu hành, vận chuyển tiền giả vẫn gia tăng ở biên giới

Năm 2014, Chi nhánh NHNN Lạng Sơn đã cung cấp các tài liệu, áp phích tuyên truyền dấu hiệu nhận biết tiền giả, tiền thật, cung cấp thông tin liên quan đến tờ bạc mệnh giá 1.000.000 USD. Đây là loại tiền không có giá trị pháp lý và giá trị thanh toán, đồng thời phối hợp với Cục phát hành và Kho quỹ- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức khoá tập huấn kỹ năng phân biệt tiền thật, tiền giả và xử lý tiền giả, tiền nghi giả cho đội ngũ cán bộ ngân hàng, Công an và Bộ đội Biên phòng. 

Bên cạnh đó, lực lượng Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng đã cung cấp các số liệu về lượng tiền giả thu giữ được trong công tác điều tra, đấu tranh phòng chống tội phạm. Ngoài ra cung cấp thông tin về phát hiện, đấu tranh, triệt phá các tụ điểm cung cấp tiền giả; các phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm tiền giả… nhằm ngăn chặn, thu giữ tiền giả, phòng chống rửa tiền qua biên giới.

Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã phối hợp với các đơn vị tuyên truyền về cách nhận biết tiền thật, tiền giả, giúp người dân nâng cao cảnh giác trong lưu thông tiền tệ, nâng cao hiểu biết về hành vi phạm tội buôn bán, vận chuyển, lưu hành tiền giả; phối hợp thực hiện công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật nhà nước của ngành ngân hàng, phòng ngừa và ngăn chặn các hoạt động phá hoại kinh tế, tiền tệ, phòng chống các tội phạm kinh tế xâm phạm tài sản của nhà nước do Ngân hàng quản lý. 

Trong công tác đảm bảo an ninh kinh tế, Ngân hàng Nhà nước và Công an tỉnh trao đổi thông tin liên quan đến âm mưu, hoạt động của các loại tội phạm công nghệ cao.

Theo đó, từ năm 2014 đến nay, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã phát hiện và thu giữ tổng số tiền giả gồm hơn 5.500 tờ tiền Việt Nam giả, 3.300 tờ đô la Mỹ giả. Trong đó, phát hiện, thu giữ qua công tác kiểm đếm, giao nhận tại các ngân hàng, kho bạc trên địa bàn là trên 400 tờ tiền Việt Nam giả chủ yếu là mệnh giá 200.000 đồng và 100.000 đồng.  

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet