Ngân hàng Nhà nước “tuýt còi” lách trần lãi huy động USD

Nguyễn Hoài

Ngân hàng Nhà nước nghiêm cấm việc thực hiện các biện pháp kỹ thuật để lách, vượt trần lãi suất huy động USD, cũng như cạnh tranh không lành mạnh trong huy động vốn.

Trước thực tế xuất hiện hiện tượng lách trần lãi suất huy động USD trên thị trường, Thống đốc Ngân hang Nhà nước (NHNN) vừa ban hành các văn bản tuýt còi và chấn chỉnh các hoạt động trên.

Theo đó Thống đốc NHNN yêu cầu, các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nghiêm túc chấp hành các quy định hiện hành cũng như chỉ đạo của Thống đốc NHNN về lãi suất huy động, đặc biệt là huy động USD.

Đồng thời, nghiêm cấm việc thực hiện các biện pháp kỹ thuật để lách, vượt trần lãi suất huy động USD và cạnh tranh không lành mạnh trong huy động vốn. Trường hợp người đứng đầu các chi nhánh, đơn vị của TCTD để xảy ra vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh.

Thị trường cho vay ngoại tệ đang có "sóng" khi các nhà băng "bắt tay nhau" đồng loạt tăng mạnh lãi suất huy động USD

Cơ quan điều hành tiền tệ cũng yêu cầu các nhà băng chủ động phát hiện và báo cáo về NHNN các trường hợp cạnh tranh không lành mạnh vi phạm quy định trong huy động vốn của TCTD khác.

NHNN không xem xét, chấp thuận đề nghị của TCTD về việc mở mới chi nhánh, phòng giao dịch, máy ATM, văn phòng đại diện, cung cấp dịch vụ mới hoặc triển khai nghiệp vụ kinh doanh mới; hạn chế, đình chỉ, tạm đình chỉ một hoặc một số hoạt động ngân hàng (nếu xét thấy cần thiết) đối với các TCTD để xảy ra tình trạng vi phạm các quy định về lãi suất huy động cho đến khi chấm dứt vi phạm.

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (Cục I, Cục II) và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố chủ động theo dõi, nắm bắt thông tin và giám sát việc chấp hành lãi suất huy động của các TCTD thuộc chức năng quản lý trên địa bàn.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về lãi suất huy động đối với các TCTD thuộc chức năng quản lý trên địa bàn; xử lý nghiêm theo quy định đối với những trường hợp vi phạm, quy trách nhiệm cụ thể đối với cá nhân, tổ chức liên quan (nếu có).

Trường hợp phát hiện và áp dụng các hình thức xử lý TCTD có vi phạm liên quan đến việc chấp hành quy định về lãi suất hoặc trường hợp phát hiện các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh không đúng vấn đề, đề nghị đơn vị gửi báo cáo nhanh (kèm văn bản, quyết định xử lý) về NHNN.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet