Ngân hàng Xây dựng kiến nghị thu hồi lại số tiền cho bà Bích vay

Nguyễn Cường

Ngày 23/8, phiên xử vụ án gây thất thoát hơn 9.00 tỷ tại ngân hàng Xây dựng (VNCB) tiếp tục với phần tự bào chữa của các bị cáo, và quan điểm của chính VNCB trong vụ án này.
Các bị cáo trong vụ án

Theo đó đại diện VNCB khẳng định, hiện nay, ngân hàng đang tích cực cơ cấu lại theo chỉ đạo của ngân hàng nhà nước, chính vì vậy rất mong vụ án này sẽ sớm kết thúc để các khoản tiền được phân định rõ, từ đó có điều kiện ổn định hoạt động.

Liên quan đến các khoản vay của bà Trần Ngọc Bích, VNCB cho rằng khoản vay 300 tỷ của các cá nhân thuộc nhóm này là có thật, và việc các cán bộ của VNCB chuyển 5.190 tỷ từ tài khoản của bà Bích sang tài khoản của ông Danh là có sự đồng thuận của bà này.

Ngân hàng này cũng đồng ý với đề nghị của luật sư Phan Trung Hoài (bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Phạm Công Danh) nên kiến nghị HĐXX thu hồi khoản tiền 5.190 tỷ đã chuyển cho bà Bích và tất toán 124 sổ tiết kiệm mà nhóm bà Bích dùng để thế chấp, giải tỏa kê biên giao cho ngân hàng xử lý.

VNCB cũng đề nghị HĐXX thu hồi lại tất cả những khoản tiền đã rút ra khỏi ngân hàng bất hợp pháp để giảm tổn thất cho ngân hàng, và bỏ kê biên các tài sản thế chấp của tập đoàn Thiên Thanh tại ngân hàng để nơi này xử lý.

Đối với các nhân viên của ngân hàng đang bị truy tố tại phiên tòa, vị đại diện cho biết đây đều là những người làm công ăn lương và không hưởng lợi từ sự việc, sai sót của họ có thể đến từ sức ép hoặc do nhận thức chưa đầy đủ nên đề nghị HĐXX xem xét để họ có cơ hội làm lại.

Trong khi đó tại phần tự bào chữa, các bị cáo nguyên là nhân viên, tín dụng, cán bộ phòng ban của VNCB đa phần cho rằng mình bị oan và đề nghị HĐXX xem xét kỹ lưỡng khi lượng hình, số còn lại mong được giảm án.

Đặc biệt trong phần này bị cáo Hoàng Đình Quyết (nguyên Phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) cho biết nếu được phép sẽ tố cáo bà Trần Ngọc Bích vì đã lợi dụng lòng tốt của bị cáo, lợi dụng ngân hàng để chiếm đoạt tiền của ông Danh. Bị cáo khẳng định trọng việc này ông Danh là người thiệt hại chứ không phải VNCB.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet