Ngân hàng yếu làm gì để tránh cửa tử?

Phân loại ngân hàng theo từng nhóm của chỉ thị 01 đã đẩy các ngân hàng nhỏ vào tình thế phải tìm kiếm cửa sinh trong muôn vàn cửa tử.

Ngân hàng yếu làm gì để tránh cửa tử?

Phân loại ngân hàng theo từng nhóm của chỉ thị 01 đã đẩy các ngân hàng nhỏ vào tình thế phải tìm kiếm cửa sinh trong muôn vàn cửa tử.

Con đường tái cấu trúc của các ngân hàng nhóm dưới ngày càng rõ nét và đây như là cửa sinh cuối cùng trên thị trường.

Ngân hàng yếu làm gì để tránh cửa tử?

Việc không công bố danh sách các ngân hàng nhóm 3, 4 cũng không còn quá quan trọng khi lần lượt các ngân hàng nhóm 1, nhóm 2 đã vỗ ngực xưng tên. Thêm vào đó mùa ĐHCĐ cũng cận kề thì việc giữ kín là bất khả thi.

Kịch bản đầu tiên có thể xảy ra khi các ngân hàng "chiếu dưới" lộ diện thì giải quyết khả năng thanh khoản lại là điều khó khăn. Sự chuyển dịch dòng tiền của khách hàng từ các ngân hàng này sang các ngân hàng thuộc nhóm trên rất nhiều khả năng xảy ra. Muốn lấp đi lỗ hổng này thì không còn cách nào khác là các NH phải cạnh tranh huy động nguồn vốn từ doanh nghiệp, thậm chí là người dân. Tuy vậy cửa này vẫn chưa có dấu hiệu khả quan vì quy mô các ngân hàng này đã nhỏ nay lại trở nên yếu hơn.

Khách hàng của một ngân hàng thương mại ở TP.HCM cho rằng: “Chờ mãi vẫn chưa thấy ngân hàng mình gửi tiền thuộc nhóm nào. Trong khi đó nhiều ngân hàng nhóm 1, 2 đã công bố cũng tác động không nhỏ đến tâm lý. Tôi cũng đang cân nhắc để chuyển tiền về nhóm trên nếu như ngân hàng mình gửi tiền thuộc nhóm 3 hoặc 4.”

Cánh cửa huy động từ cổ phiếu phát hành thêm cũng có khả năng bị đóng chặt, nhiều khả năng cổ đông sẽ không mua thêm cổ phiếu. Ngoài ra một số thông tin còn cho thấy hướng đi ngược lại, nhiều cổ đông sẽ cân nhắc khả năng duy trì vốn tại các đơn vị này. Đối diện với kỳ ĐHCĐ tương đối khó khăn nên việc mở rộng quy mô, mạng lưới dịch vụ là điều không thể. Tính cạnh tranh cũng vì thế mà giảm dần đi.

Chỉ thị 01 như là nước cờ của NHNN trong mục tiêu hạ lãi suất cho vay. Tuy vậy đằng sau nước cờ này thời gian tái cơ cấu hệ thống ngân hàng cũng được đẩy nhanh hơn. Sau khi 3 ngân hàng đầu tiên được sáp nhập vào cuối năm 2011, Thống đốc NHNN khẳng định sẽ tiến hành sáp nhập thêm 5 đến 8 ngân hàng nữa trong quý I/2012. Thông tin cũng đã được ban bố rộng rãi nhưng chuyện đạt được mục đích hay không còn tùy thuộc vào sự chủ động của các ngân hàng.

Chị thị 01 cũng chỉ rõ “sau sáu tháng thực hiện, NHNN sẽ xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng phù hợp với diễn biến tiền tệ, tín dụng, hoạt động ngân hàng và đảm bảo đạt được mục tiêu của chính sách tiền tệ”. Nhưng để tự thân vượt qua được mục tiêu này là rất khó đối với các ngân hàng nhóm dưới này.

Một chuyên gia về ngân hàng nhận định, nhiều khó khăn sẽ bủa vây các ngân hàng nhóm dưới trong thời gian tới là điều khó tránh khỏi. Việc tìm kiếm lối thoát cho mình là việc cần thiết sau khi ĐHCĐ kết thúc. Đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu là cách tốt nhất cho các ngân hàng nhỏ.

Việt Dũng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet