Ngăn ngừa "bệnh dịch" cận thị ở trẻ bằng phòng học trong suốt

Thanh Nga (lược dịch)

Không chỉ ở châu Á, đại dịch cận thị đang ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Các nhà nghiên cứu cho biết đã có cách để chống lại căn bệnh này.

Cận thị là một tật khúc xạ ở mắt. Người bị cận thị có thể nhìn bình thường đối với những mục tiêu ở cự ly gần, nhưng không nhìn rõ đối với những mục tiêu ở cự ly xa nếu mắt không điều tiết.

Các nhà nghiên cứu cho hay tỷ lệ trẻ bị cận thị đã tăng gấp hai, thậm chí gấp ba ở nhiều nước Đông Á trong vòng 40 năm qua. Thậm chí một vài địa điểm như Hong Kong, Singapore và Đài Loan tỷ lệ lên đến 80%.

Ở Hàn Quốc, tỷ lệ cận thị trong độ tuổi 20 tăng nhanh chóng từ 18% năm 1955, sau hơn 50 năm, con số lên tới 96% vào năm 2011. Và đến nay, nó trở thành nạn dịch toàn cầu. Cận thị cũng gia tăng ở những nước phát triển như Đức hay Mỹ.

Bác sĩ Michael Chiang, phát ngôn viên của Viện mắt Hoa Kỳ nói: “Ở Mỹ, tỷ lệ thiếu niên bị cận thị khoảng 40%, so với 25% trong những năm 1970”.

Các nhà nghiên cứu cho biết để giảm nguy cơ mắc bệnh cận thị cũng khá đơn giản. Phương thuốc hiệu quả nhất chính là: Ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên, đôi khi, phương án dễ nhất khi đưa vào áp dụng lại trở nên khó nhất.

Biện pháp bất ngờ...

Căn bệnh cận thị trở thành vấn nạn ở các nước Đông Á. Nó làm dấy lên câu hỏi tại sao rất nhiều người trẻ hiện nay bị mắc tật khúc xạ này.

Nhiều ý kiến tin tưởng rằng việc học tập, đọc sách báo, chơi điện thoại là nguyên nhân gây ra bệnh cận thị. Những đối tượng học sinh thường bị hạn chế thời gian sử dụng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lại tập trung đưa ra nguyên nhân khác.

Nhà nghiên cứu Ian Morgan, Đại học quốc gia Úc nói: “Nếu trẻ em được ra ngoài, tiếp xúc đủ với ánh sáng tự nhiên sẽ không dễ bị cận thị, cho dù học tập, đọc sách báo nhiều”.

Trẻ em, thiếu niên rất cần được tiếp xúc đủ với ánh mặt trời trong những năm quan trọng khi nhãn cầu vẫn còn đang phát triển.

Các cơ chế của ánh sáng mặt trời để bảo vệ đôi mắt như thế nào vẫn chưa được hiểu rõ. Có lý thuyết cho rằng ánh sáng mặt trời có khả năng hỗ trợ sản xuất dopamine trong võng mạc và ánh sáng màu xanh từ mặt trời giúp bảo vệ mắt khỏi tật cận thị.

Theo giáo sư dịch tễ học Seang Mei Saw ở Đại học quốc gia Singapore giải pháp đơn giản nhất đó chính là cho trẻ hoạt động ngoài trời càng nhiều càng tốt.

Nhưng không dễ thực hiện

Với truyền thống đặt nặng việc học hành và cạnh tranh năng lực cao như các nước Châu Á hiện nay, việc tăng thời gian cho trẻ vui chơi ngoài trời là việc nói dễ hơn làm.

Theo các chuyên gia vấn đề chính là ở giáo viên và phụ huynh chưa chấp nhận việc cho trẻ được tự do vui chơi.

Ở Trung Quốc, Bộ giáo dục từng có quy định học sinh phải thực hiện các bài tập mắt hàng ngày. Kể từ năm 1963, sinh viên ngồi ở bàn học và mát xa mắt, cho mắt nghỉ ngơi.

Mặc dù những bài tập mắt như này, tỷ lệ cận thị ở thành thị Trung Quốc vẫn ở mức cao, gần 90%. Giáo sư Nathan Congdon, Đại học Sun Yat Sen chia sẻ: “Trung Quốc là một trong những quốc gia có tỷ lệ cận thị cao nhất và là nơi duy nhất trên thế giới có bài tập cho mắt. Chứng tỏ việc áp dụng bài tập cũng chưa đạt hiệu quả cao”.

Mặc dù vẫn có những nghi ngờ hiệu quả của bài tập này nhưng chúng vẫn là một phần công việc hàng ngày của học sinh.

Cận thị có thể được xem như một sự bất tiện nhỏ. Họ đối phó bằng cách dùng kính, kính áp tròng và thậm chí phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng các nhà nghiên cứu nói rằng có những tác động nghiêm trọng nếu tỉ lệ cận thị ở thanh niên quá cao như vậy.

Tại Singapore, 82% sinh viên trong độ tuổi 20 tuổi bị cận thị. Đến khi họ 60 tuổi, những đối tượng này sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng về mắt như nguy cơ cao bị rối loại mắt, tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể hay bong võng mạc. Những điều kiện này có thể dẫn đến mất thị lực và mù lòa.

Học sinh trong lớp học trong suốt ở Trung Quốc

Giải pháp những trường học trong suốt ở Trung Quốc

Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm những cách để giúp sinh viên tăng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Một trong những nghiên cứu được tiến hành là "lớp học ánh sáng" tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Tại đây, các bức tường và trần nhà của trường đều được làm bằng nhựa cho phép trong ánh sáng xuyên vào trong phòng.

Ông Morgan nói: "Đó là một cách khả thi để tăng lượng ánh sáng, với hy vọng ngăn ngừa cận thị và cho phép trẻ em tiếp tục học mà không bị cản trợ bởi sự bất tiện”.

Các nhà nghiên cứu muốn đo tỷ lệ cận thị ở học sinh trong các lớp học trong suốt so với những người trong lớp học truyền thống.

Để xây dựng trường học như thế này thường thì chi phí rất cao. Nhưng các nhà nghiên cứu lạc quan cho rằng sẽ có những giải pháp giúp giảm chi phí.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet