Ngân sách chế tạo "tàu chiến viễn tưởng" của Mỹ tăng lên "chóng mặt"

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin USNI đưa tin, chi phí chế tạo 3 tàu chiến đấu có hình dạng kỳ lạ thế hệ tiếp theo thuộc lớp Zumwalt của Mỹ hiện đã tăng thêm 450 triệu USD so với dự toán ban đầu.

USNI News trích dẫn những số liệu thu thập bởi Vụ Khảo cứu Quốc hội Hoa Kỳ, cho thấy ước tính ngân sách mà Hải quân Mỹ đề xuất Chính phủ đã tăng lên từ 12,28 tỉ USD vào năm ngoái lên thành 12,73 tỉ USD vào năm nay. Nguyên nhân được cho là bởi những vấn đề trong việc chế tạo và thử nghiệm hệ thống động cơ của tàu chiến USS Zumwalt, hiện đang được đóng tại xưởng đóng tàu Bath Iron Works (BIW).

Tàu chiến Zumwalt thế hệ mới của Mỹ.

Theo báo cáo của Vụ Khảo cứu Quốc hội Hoa Kỳ, quyết định giảm bớt số tàu Zumwalt phải chế tạo xuống còn 3 tàu (thay vì 7 tàu như kế hoạch) cũng nâng cao chi phí chế tạo mỗi tàu, do “ngân sách dành cho việc phát triển từ tàu thứ tư đến tàu thứ bảy đã được phân phối vào ba tàu hiện tại”. 

Hiện tại chương trình phát triển tàu chiến thế hệ mới của Hải quân Mỹ vẫn chưa vượt quá ngưỡng đề ra trong Đạo luật Nunn-McCurdy. Luật này quy định bất cứ chương trình quân sự nào vượt ngân sách 15% so với kế hoạch ban đầu sẽ phải thông báo trước Quốc hội Mỹ, còn nếu vượt quá 25%, chương trình có thể sẽ bị hủy bỏ. Nhưng theo một phát ngôn viên của Hải quân Mỹ, “ngân sách hiện tại vẫn chưa vượt quá ngưỡng Nunn-McCurdy”.

Tàu USS Zumwalt sẽ được bàn giao cho Hải quân Mỹ để tiếp tục hoạt động thử nghiệm trong tháng này. Hai mạn tàu cùng hoạt động của hệ thống cơ khí và điện tử trên tàu cũng sẽ được giám sát kỹ càng. Một khi hoàn thành, tàu sẽ được đưa đến thành phố San Diego (Mỹ) để được lắp đặt các loại vũ khí. Dự kiến tàu chiến sẽ có thể đưa vào hoạt động thực tế vào tháng 10/2016.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet