Ngân sách khó khăn, Bộ Tài chính đòi hai ngân hàng lớn trả cổ tức bằng tiền

Nguyễn Tuân

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn vừa ký văn bản gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng về việc chi trả cổ tức của 2 ngân hàng BIDV và Vietinbank.

Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước tại hai ngân hàng trên biểu quyết chia cổ tức năm 2015 bằng tiền mặt và nộp toàn bộ số cổ tức trên vào ngân sách nhà nước.

Trong năm 2015, hai ngân hàng BIDV và Vietinbank đều có kết quả kinh doanh tốt, lợi nhuận trước thuế lần lượt đạt 7.036 tỷ và 7.360 tỷ đồng. Trước đó, một ngân hàng gốc quốc doanh khác là Vietcombank cũng đã quyết định trả cổ tức tiền mặt năm 2015 với tỷ lệ 10%.

Văn bản trên được đưa ra trong bối cảnh thu ngân sách 5 tháng mới đạt 34% dự toán và bội chi ngân sách ở mức cao (66.400 tỷ đồng, tương đương khoảng 3 tỷ USD).

Ngoài việc huy động nguồn cổ tức tại các doanh nghiệp có vốn Nhà nước vẫn chiếm đa số, một trong những giải pháp mà Bộ Tài chính có thể sẽ tập trung đẩy mạnh trong thời gian tới nhằm giải quyết khó khăn cho ngân sách chính là thúc đẩy nhanh hơn nữa tiến trình cổ phần hóa. Đây được coi là giải pháp “một mũi tên trúng hai đích” khi vừa có thêm nguồn thu cho ngân sách, vừa giúp sớm chuyển đổi mô hình quản lý, tăng hiệu quả hoạt động cho khối doanh nghiệp Nhà nước hiện nay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet