Ngành điều dưỡng có nhu cầu công việc cao

Bạch Dương

Hiện nay, số lượng điều dưỡng viên được đào tạo mới chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu theo quy định của Nhà nước. Đặc biệt, thiếu các cử nhân điều dưỡng để giữ vị trí điều dưỡng trưởng tại các bệnh viện

Điều dưỡng là một ngành khoa học về chăm sóc nuôi dưỡng, tập luyện, giáo dục sức khỏe cho người bệnh và cộng đồng. Nghề Điều dưỡng đã phát triển thành một ngành dịch vụ công cộng thiết yếu, cần cho mọi người, mọi gia đình. Chuyên viên điều dưỡng vừa là công cụ chiến lược thực hiện chính sách.

Tại Việt Nam, hiện có 12 trường đại học, 20 trường cao đẳng đào tạo ngành Điều dưỡng. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Y tế, số lượng cán bộ y tế bậc đại học, trong đó có ngành điều dưỡng, vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của các cơ sở y tế công lập và tư nhân; kể cả trong điều kiện lý tưởng là tất cả học viên ra trường đều đi làm và được tuyển dụng đồng đều giữa các vùng miền. 

Như vậy, khả năng đáp ứng của các cơ sở đào tạo hiện nay còn rất thấp so với nhu cầu phát triển xã hội, nhất là với đội ngũ cán bộ y tế có trình độ đại học trở lên. Chính vì vậy, để phát triển nhân lực y dược, đáp ứng nhu cầu xã hội, nước ta phấn đấu năm 2015 đạt tỷ lệ 20 điều dưỡng từ trung cấp trở lên/10.000 dân và năm 2020 đạt tỷ lệ 25 điều dưỡng/10.000 dân.

Khoa Điều dưỡng của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đào tạo sinh viên có đủ kiến thức chuyên môn vững chắc, kỹ năng thực hành nghề nghiệp, có đạo đức nghề nghiệp, sức khỏe tốt để thực hiện công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng bệnh và phục hồi sức khỏe cho người bệnh; có khả năng tổ chức và quản lý các hoạt động điều dưỡng, nghiên cứu khoa học và tự học vươn lên.

Sinh viên được đào tạo kiến thức cơ bản trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và xã hội làm nền tảng để tiếp thu kiến thức giáo dục chuyên nghiệp. Tiếp theo, sinh viên đi sâu vào ngành học qua các môn: Phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, Chẩn đoán điều dưỡng, Quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, Kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa. Đồng thời, sinh viên được hướng dẫn cách áp dụng phương pháp luận khoa học trong công tác chăm sóc, phòng bệnh, chữa bệnh và nghiên cứu khoa học.

Trong quá trình thực tập, làm việc nhóm, tham gia trực, sinh viên sẽ được thực hành nhiều nhằm nắm vững kiến thức về quản lý điều dưỡng. sinh viên ra trường hiểu rõ 25 chuẩn năng lực điều dưỡng trong công việc chăm sóc người bệnh, quản lý điều dưỡng và hành nghề điều dưỡng.

Tùy từng bậc học (Đại học chính quy, Cao đẳng chính quy, Cao đẳng liên thông, Trung cấp chuyên nghiệp), sinh viên tốt nghiệp khoa Điều dưỡng có thể đảm nhiệm công việc của điều dưỡng viên, điều dưỡng trưởng tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập, từ trung ương tới cơ sở; Điều dưỡng tại các trung tâm y tế dự phòng; Điều dưỡng tại các dịch vụ y tế khác như: y tế học đường, y tế cơ quan tại các xí nghiệp/công/ nông trường, chăm sóc người bệnh tại nhà; Chuyên viên tư vấn, giáo dục sức khoẻ cho người bệnh và cộng đồng, thông tin giao tiếp với người bệnh, đồng nghiệp và cộng đồng phù hợp văn hóa; Tham gia đào tạo cán bộ điều dưỡng và các nhân viên y tế tại các cơ sở giáo dục.

Thái Thị Ngọc Thảo, cựu sinh viên Điều dưỡng bậc Trung cấp Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, đã xuất sắc vượt qua hàng ngàn sinh viên các trường ĐH, CĐ để trở thành sinh viên duy nhất thành công trong đợt sát hạch tuyển chọn du học sinh tham gia làm việc và học tập tại Nhật Bản của trường International Academy Japanese Language cho biết, có được kết quả này là do trong quá trình học Ngọc Thảo đã được tiếp cận với môi trường học hiện đại, chú trọng vào việc thực hành, đặc biệt là thường xuyên được tham gia thực tập tại các cơ sở y tế, bệnh viện để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm làm việc.

video được xem nhiều
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet