Ngành kinh doanh sòng bạc rất dễ bị tổn thương trước nạn rửa tiền

Nguyễn Tuân

Ngoài hệ thống ngân hàng, bất động sản... thường được tội phạm rửa tiền lợi dụng thì ngành kinh doanh sòng bạc cũng rất dễ bị tổn thương trước nạn rửa tiền.

Đó là nhận định của ông Christopher Batt - Cố vấn khu vực Mekong về Phòng chống Rửa tiền và Tài trợ cho Khủng bố (Cơ quan Phòng Chống Ma túy và Tội phạm của Liên Hợp Quốc - UNODC), kiêm Phụ trách Văn phòng UNODC tại Việt Nam.

Ảnh: VnEconomy

Theo ông Christopher Bat, Luật Phòng, Chống rửa tiền của Việt Nam có hiệu lực từ ngày 01/01/2013 đã đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Cụ thể là các khuyến nghị của Lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế (FATF), đồng thời đưa ra các quy tắc và quy định cần thiết cho công tác chống rửa tiền.

Tuy nhiên, tương tự như các nước khác, Việt Nam cũng không tránh được vấn nạn rửa tiền. Hoạt động này thường diễn ra trong các định chế tài chính, bất động sản, kinh doanh đá quý, vàng và các tài sản có giá trị cao.

Tội phạm rửa tiền cũng rất đa dạng, bao gồm tham nhũng, buôn bán ma túy, buôn người, tội phạm môi trường như khai thác gỗ trái phép, lừa đảo và trốn thuế...

Ông Christopher Batt khẳng định, tại Việt Nam có rất nhiều phương thức để tội phạm có thể sử dụng nhằm rửa tiền cho các hành vi phi pháp, làm biến đồng “tiền bẩn” thành “tiền sạch”. 

Có thể nói rằng, các tài sản do phạm tội mà có ở Việt Nam đã và đang được rửa thông qua các ngân hàng, giao dịch bất động sản, và việc mua các tài sản có giá trị. Chúng ta cũng không quên rằng ngành kinh doanh sòng bạc rất dễ bị tổn thương trước nạn rửa tiền,” ông Christopher Batt nói.

Để ngăn chặn rửa tiên hiệu quả, ông Christopher Batt khuyến nghị Việt Nam cần thực hiện đồng thời bốn hợp phần sau:

Thứ nhất, cần sớm hoàn thiện khung khung pháp lý đầy đủ về phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố;

Thứ hai, hệ thống báo cáo chặt chẽ hoặc các  ngành cụ thể (như ngân hàng, bất động sản, sòng bạc, bảo hiểm, chứng khoán, luật sư...) cần tập trung và báo cáo về các giao dịch đáng ngờ;

Thứ ba, các đơn vị thực thi pháp luật có đủ năng lực trong điều tra và truy tố tội rửa tiền và thực hiện các cuộc điều tra tài chính.

Thứ tư, cần thiết phải có một Đơn vị Thông tin Tài chính (Financial Intelligence Unit – FIU) hoạt động hiệu quả. Ðây là trung tâm điều phối giữa các đơn vị và chịu trách nhiệm về việc tiếp nhận, phân tích, phổ biến các tin tức tình báo về tài chính.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet