Ngành nông nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “kiệt quệ” vì Nga?

Đức Dũng (lược dịch)

Xuất khẩu nông nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ sang Nga sẽ bị tê liệt tính từ đầu năm 2016 và thiệt hại này sẽ vô cùng lớn đối với nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ, cụ thể là đối với xuất khẩu rau quả.
Tương lai rất ảm đạm đang đón chờ xuất khẩu Thổ Nhĩ Kỳ và việc tìm kiếm thị trường khác hoàn toàn không dễ dàng. 
Ngành xuất khẩu rau quả của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp khó vì các lệnh cấm của Nga.

Theo các sắc lệnh được Tổng thống Nga Putin ký ban hành ngày 29/11, Nga bắt đầu cấm nhập khẩu các sản phẩm có nguồn gốc Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 1/1/2016.

Lệnh trừng phạt “trả đũa” cho vụ máy bay Su-24 bị bắn hạ của Nga sẽ khiến nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nói chung và ngành xuất khẩu rau quả nói riêng phải gánh chịu những hậu quả nặng nề.

Thông tin này được chính Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu rau quả Thổ Nhĩ Kỳ Ali Kavaka xác nhận.

Theo Ali Kavaka, nếu như Thổ Nhĩ Kỳ không có các biện pháp xoa dịu Nga để giải quyết tình hình thì ngành xuất khẩu rau quả của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ rơi vào khủng hoảng thực sự.

Chỉ trong thời gian ngắn gần đây, mảng xuất khẩu rau quả của Thổ Nhĩ Kỳ liên tục mất đi hai thị trường tiêu thụ quan trọng.

Thị trường đầu tiên là Nga sau khi Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga ngày 24/11.

Thị trường thứ hai là Iraq. Việc mất đi thị trường Nga sẽ thực sự “giáng đòn mạnh” vào nền sản xuất rau quả của Thổ Nhĩ Kỳ vì đây là thị trường tiệu thụ nông sản lớn nhất của nước này.

“Các lệnh trừng phạt sẽ có hiệu lực từ năm tới của Nga sẽ thực sự “chặt chân, chặt tay” giới xuất khẩu Thổ Nhĩ Kỳ”- Ali Kavaka ngán ngẩm.

Được biết, các lệnh cấm nhập khẩu của Nga đối với Thổ Nhĩ Kỳ được áp dụng đối với nhiều sản phẩm nông nghiệp, trong đó có những sản phẩm được coi là chủ lực của Thổ Nhĩ Kỳ như cà chua, nho, cam quýt.

Các sản phẩm này chiếm đến 80% tổng lượng xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ sang Nga. “Nếu không xuất khẩu được sang Nga thì các sản phẩm này chỉ có nước trở thành “rác thải” và nền xuất khẩu rau quả Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực sự lâm vào ngõ cụt”- Ali Kavaka nhận định.

Theo Kavaka, việc tìm kiếm thị trường thay thế cho Nga không hề đơn giản. Trong lĩnh vực thương mại rau quả tươi, có đến 90% sản lượng rau quả của các nước thường được xuất khẩu sang các nước láng giềng vì sẽ giảm thiểu được các chi phí vận chuyển, cũng như hạn chế được tình trạng rau quả bị hỏng hóc.

Xuất khẩu rau quả tươi sang các nước xa chỉ chiếm khoảng 1%. Do đó, việc Thổ Nhĩ Kỳ muốn xuất khẩu rau quả tươi sang các nước châu Á khác của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ rất khó khăn.

Trong khi đó, thị trường châu Âu cũng sẽ khó có thể trở thành phương án thay thế cho thị trường Nga vì hiện Nga cũng áp đặt các lệnh cấm vận chống EU như các lệnh cấm chống Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đang trong giai đoạn căng thẳng thực sự sau sự vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga ngày 24/11. Tổng thống Nga Putin ngày 29/11 đã ký sắc lệnh về việc thực hiện các biện pháp cấm vận kinh tế chống Thổ Nhĩ Kỳ.

Cụ thể, từ ngày 1/1/2016, Nga cấm nhập khẩu các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet