Ngành sức khoẻ tâm thần đón nhận Huân chương lao động hạng 3

Phương Thuý

Sáng 12/8/2016, Viện Sức khoẻ Tâm thần Quốc gia – Bệnh viện Bạch Mai kỷ niệm 25 năm thành lập đón nhận huân chương lao động hạng 3 do Chủ tịch nước trao tặng.
Các lãnh đạo và cán bộ của Viện sức khoẻ tâm thần nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Viện sức khoẻ tâm thần thành lập ngày 8/8/1991, đây là mốc đánh dấu sự trưởng thành của ngành tâm thần học Việt Nam, khẳng định vị thế và là cơ sở cho các hoạt động của viện Sức khoẻ tâm thần trong hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Qua 25 năm thành lập đến nay số lượng bệnh nhân đến nội trú ngày càng tăng, đặc biệt công tác khám và tái khám. Bình quân khám cho 180 đến 200 lượt bệnh nhân/ngày.

Giáo sư Nguyễn Việt – Người sáng lập ra Viện Sức khoẻ Tâm thần Quốc gia kể, từ ngày còn sinh viên, tại Bệnh viện Bạch Mai, khoa tâm thần là nơi nhốt những người tâm thần được gom ở bên ngoài vào chứ thực sự chưa có khoa tâm thần, chưa được chăm sóc đúng nghĩa. Người khám là bác sĩ của khoa khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai khám. Nhưng đến nay chuyên ngành tâm thần đã tiến lên dần. Đến nay người dân hay các bệnh viện đã quan tâm hơn đến sức khoẻ tâm thần.

PGS TS Trần Văn Cường – Chủ tịch hội Tâm thần Việt Nam cho biết, sức khoẻ tâm thần là điều rất quan trọng nhưng lại bị bỏ quên bao nhiêu năm nay, đến bây giờ mới được quan tâm nhiều. Ngành tâm thần bắt đầu khởi sắc hơn. 

Ở nước ngoài ngành tâm thần rất quan trọng, nó chi phối toàn bộ công việc của chúng ta bởi không có trí tuệ, tinh thần minh mẫn thì chẳng thể làm được điều gì. Mọi hoạt động không có cái đầu thì không làm được gì. Nếu ta cụt tay, cụt chân vẫn còn trí tuệ chúng ta vẫn làm được. Chính vì thế cần phát triển hơn nữa chuyên ngành tâm thần.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet