"Ngành TT&TT Hải Dương sẽ tiếp tục đổi mới, tăng tốc phát triển"

Bình Minh

“Ngành TT&TT tỉnh Hải Dương sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo, có những bước đi đột phá để tăng tốc phát triển, đóng góp ngày càng xứng đáng cho sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng”, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nói.

Phát triển mạnh chính quyền điện tử

Sáng nay, 26/8/2016, tại Hải Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã dự Lễ kỷ niệm Ngày truyền thống ngành TT&TT Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2016) do Sở TT&TT Hải Dương tổ chức.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhận định: "Ngành TT&TT ở Hải Dương đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của tỉnh nhà. Lãnh đạo tỉnh ghi nhận và biểu dương những cố gắng của toàn thể ngành TT&TT tỉnh nhà trong suốt những năm qua".

Ông Nguyễn Cao Thắng, Phó Giám đốc phụ trách Sở TT&TT Hải Dương đã điểm lại quá trình hình thành và phát triển của ngành TT&TT tại địa phương. Được biết, Sở TT&TT Hải Dương được thành lập ngày 3/11/2008 (tiền thân là Sở Bưu chính Viễn thông Hải Dương được thành lập ngày 16/9/2004).

Toàn cảnh hội trường lễ kỷ niệm.

Qua 12 năm phát triển, Sở TT&TT Hải Dương đã có nhiều bước trưởng thành và phát triển toàn diện. Sở đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các quy hoạch phát triển ngành thuộc các lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT, báo chí, xuất bản. Đáng chú ý như: Quy hoạch tổng thể phát triển báo chí, phát thanh, truyền hình, in ấn, xuất bản và phát hành tỉnh Hải Dương đến năm 2020; Quy hoạch tổng thể phát triển CNTT tỉnh Hải Dương đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025...

Cũng trong 12 năm qua, Sở TT&TT Hải Dương đã chủ trì, chỉ đạo các doanh nghiệp trong ngành tổ chức bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh xuống cơ sở.

Các doanh nghiệp đã sát cánh cùng sở, ngành TT&TT phấn đấu đạt các chỉ tiêu: 288 điểm bưu chính với bán kính bình quân 1,44km/điểm, phục vụ 7.405 người/điểm; 112,1 thuê bao điện thoại di động/100 dân; 8,3 thuê bao cố định/100 dân; 5,9 thuê bao Internet băng rộng cố định/100 dân; 25,7 thuê bao Internet băng rộng di động/100 dân; 8,4 thuê bao truyền hình trả tiền/100 dân; 5,5 máy tính/100 hộ dân; 768 đại lý Internet, 250 tờ báo, tạp chí, đặc san, bản tin...

Đặc biệt, việc xây dựng hạ tầng TT&TT và ứng dụng CNTT có chuyển biến tích cực nhằm từng bước triển khai thành công chính quyền điện tử của tỉnh. Sở TT&TT đã chủ trì, phối hợp xây dựng Trung tâm Tích hợp dữ liệu của tỉnh với quy mô 37 máy chủ trên nền tảng công nghệ hiện đại; Xây dựng Cổng thông tin điện tử của tỉnh với 52 trang thông tin điện tử thành phần của các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện; Xây dựng hệ thống họp giao ban trực tuyến với 28 điểm cầu kết nối giữa Tỉnh ủy, UBND tỉnh với UBND cấp huyện phục vụ hội nghị giao ban và học nghị quyết trực tuyến.

Đến nay, 100% cơ quan Đảng, cơ quan hành chính nhà nước đã có mạng LAN với quy mô 167 máy chủ, trên 3.000 máy tính cá nhân và các thiết bị ngoại vi, cơ bản đáp ứng được nhu cầu triển khai các hệ thống thông tin tập trung cho các cơ quan nhà nước của tỉnh trong giai đoạn hiện nay.

Ngành TT&TT góp phần phát triển Hải Dương theo hướng hội nhập

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đánh giá cao những thành tựu mà tỉnh Hải Dương đạt được. Những thành tựu này đã góp phần làm dày thêm truyền thống của ngành TT&TT Việt Nam và làm tăng thêm niềm tin, quyết tâm phấn đấu cho một tương lai ngày càng phát triển của toàn ngành

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành TT&TT Hải Dương.

Bộ trưởng cũng lưu ý: “TT&TT là ngành đa ngành, đa lĩnh vực, vừa mang tính chính trị, tư tưởng sâu sắc, nhạy cảm, vừa mang tính công nghệ kỹ thuật cao, phát triển nhanh, lại vừa là ngành kinh tế quan trọng – một trong những ngành đóng góp lớn và bền vững cho ngân sách nhà nước”.

Trước những yêu cầu về xây dựng và phát triển tỉnh Hải Dương theo xu hướng hội nhập quốc tế, Bộ trưởng yêu cầu ngành TT&TT Hải Dương tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh việc triển khai quy hoạch phát triển và quản lý báo chí đến năm 2025; làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, thông tin đối ngoại, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thông tin cơ sở; tăng cường quảng bá hình ảnh góp phần nâng cao vị thế, uy tín của tỉnh.

Chủ động đề xuất các cơ chế, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong ngành đầu tư phát triển, mở rộng cơ sở hạ tầng mạng lưới, dịch vụ; đẩy mạnh ứng dụng CNTT góp phần tạo bước đột phá trong công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh theo hướng tập trung, thống nhất về cơ sở hạ tầng, về các ứng dụng dùng chung, các dịch vụ công trực tuyến theo kế hoạch, lộ trình của Chính phủ; thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin.

Đặc biệt, cần chủ động phối hợp liên ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là những lĩnh vực còn nhiều bức xúc như: thông tin điện tử, quản lý thuê bao di động trả trước, in và phát hành trái phép xuất bản phẩm; chú trọng tăng trưởng đi đôi với đảm bảo chất lượng dịch vụ và quan tâm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

“Với tinh thần quyết tâm và sự nỗ lực, chủ động của lãnh đạo, cán bộ công nhân viên trong ngành, tôi tin tưởng rằng ngành TT&TT tỉnh Hải Dương sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo, có những bước đi đột phá để tăng tốc phát triển nhanh, mạnh và bền vững, đóng góp ngày càng xứng đáng cho sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet