Ngành y tế TP.HCM vào cuộc điều tra bọ xít hút máu người

Thúy Ngà

Infonet - Trước việc một số người dân tại quận Gò Vấp bị bọ xít đốt và hút máu, ngành y tế TP.HCM cho biết, sẽ tiến hành lấy mẫu điều tra về loài côn trùng này và tìm cách xử lý. Trước việc một số người dân tại Q. Gò Vấp (TP.HCM) bị bị xít hút máu người đốt, ngành y tế TP.HCM cho biết, sẽ tiến hành lấy mẫu điều tra về loài côn trùng này và tìm cách xử lý.
Ngành y tế TP.HCM vào cuộc điều tra bọ xít hút máu người - ảnh 1
Nơi phát hiện loại bọ xít hút máu người tại nhà chị Phượng. Ảnh TN

Theo ông Nguyễn Văn Quyết, tổ trưởng tổ 94, đường Lê Thị Hồng, P.17, Q. Gò Vấp, tổ 94 có khoảng gần 50 hộ nhưng số hộ xuất hiện bọ xít hút máu người chỉ xuất hiện rải rác tại một số nhà với số lượng đếm trên đầu ngón tay.

Điển hình như nhà chị Lương Thị Hồng Phượng, mới sáng ngày 8/10 sau khi ngủ dậy, chị Phượng thấy chân bị sưng đỏ như bị côn trùng đốt, người sốt và mệt mỏi. Sau đó, chị Phượng đã uống 3 chai nước suối và cảm thấy dễ chịu hơn.

Do cách đây 2 năm chị Phượng cũng đã từng bị loại côn trùng này đốt khiến chị phải nhập viện nên gia đình chị Phượng đã nghĩ ngay đến thủ phạm là bọ xít hút máu người. “Ngay sau đó chồng tôi đã lùng sục từng ngóc ngách thì phát hiện trong những vỏ chai lọ để trên giếng bơm nước trong nhà có khoảng chục con bọ xít màu đen. Đập chết thì thấy trong bụng nó có màu sẫm như máu”, chị Phượng nói.

Cách nhà chị Phượng khoảng 5m là nhà anh Hoàng Văn Khả cũng xuất hiện loại bọ xít này. Anh Khả cho hay: “Sáng nay tôi mới bắt được 1 con bọ xít, đầu nhọn có 6 chân và di chuyển rất chậm chạp nên dễ bắt lắm”.

Còn tại nhiều hộ dân khác cho biết, tuy chưa thấy bọ xít hút máu người xuất hiện trong nhà họ nhưng ai cũng hoang mang lo sợ, mỗi khi ngủ thường phải kiểm tra lại giường chiếu xem có loại côn trùng này hay không.

Ngành y tế TP.HCM vào cuộc điều tra bọ xít hút máu người - ảnh 2
Chân dung bọ xít hút máu người

Trao đổi với PV báo điện tử Infonet về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Huy, y sĩ phòng chống dịch, Trạm Y tế P.17 (Trung tâm Y tế dự phòng Q.Gò Vấp) cho biết: “Sáng nay, đoàn của Trạm đã tới nhà chị Phượng để thu thập mẫu bọ xít mang về kiểm tra, nhưng chưa lấy được mẫu vì số bọ xít bị gia đình chị Phượng đập chết đã không còn. Vì vậy, sáng nay (10/10), đoàn tiếp tục xuống khu vực này để lấy mẫu. Sau đó, mẫu này sẽ được chuyển lên Viện Pasteur nhằm xác định danh tính và xử lý loại côn trùng này”.

Ông Huy cho biết thêm, người dân không nên quá hoang mang với loại côn trùng này vì chúng đã xuất hiện từ lâu. Cách đây khoảng 2 năm, Sở Y tế TP.HCM cũng đã có kết luận loại bọ xít này không nguy hại tới tính mạng con người mà chỉ gây sưng, ngứa theo quy luật: một khi côn trùng đã chích là phải sưng và cơ địa những người nhạy cảm sẽ ảnh hưởng nhiều hơn. Tuy nhiên, do người dân phản ánh nên Trạm Y tế vẫn phải lấy mẫu để xác minh lại đó có phải là loại bọ xít giống 2 năm trước hay không.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet