Ngạt khí từ hầm biogas 3 người tử vong, 6 người nhập viện cấp cứu

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo, các ngành, các địa phương rà soát lại việc sử dụng và cảnh báo, hướng dẫn người dân sử dụng hầm biogas đúng quy chuẩn, an toàn.

Vào khoảng 6 giờ sáng 23/4, tại ấp Lý Ấn, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước xảy ra vụ tại nạn ngạt khí hầm biogas thương tâm, hậu quả làm cho 3 người tử vong, 6 người nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cái Nước. Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải  trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo khắc phục hậu quả, an ủi và hỗ trợ các gia đình nạn nhân. Chủ tịch UBND tỉnh giao cho các sở: Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Sở Y Tế và Công an tỉnh nhanh chóng xác minh nguyên nhân cụ thể gây tử vong và làm nhiều người ngạt khí trong vụ việc này.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đến hiện trường chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ ngạt khí từ hầm biogas không đúng quy cách làm 3 người thiệt mạng, 6 người nhập viện.

Ông Ngô Minh Thủ, Chủ tịch UBND xã Hưng Mỹ, thông tin: “Sau khi nhận được tin báo, chúng tôi đã cử ngay các lực lượng tại chỗ phong toả hiện trường, khẩn trương đưa người bị thương đi cấp cứu, giúp đỡ các gia đình làm hậu sự. Bước đầu xã hỗ trợ mỗi gia đình có người thiệt mạng 2 triệu đồng”.

Theo tường thuật vụ việc, ông Nguyễn Văn Tặng (sinh năm 1964, là người mới mướn đất và sinh sống ở ấp Lý Ấn, xã Hưng Mỹ được vài tháng) ra kiểm tra hầm biogas tự làm. Hầm chứa ngang khoảng 2 m, dài 10 m. Hầm biogas này được ông tự làm cách đây khoảng 1 tháng, khi phát hiện túi chứa phân phình lên, ông Tặng đến định đấu nối vào nhà sử dụng thì khí độc từ túi chứa phụt lên khiến ông bất tỉnh. Vợ ông Tặng, bà Phạm Thị Giếng (sinh năm 1965), phát hiện chồng bị nạn, kêu cứu và đến tiếp ứng thì cũng bị khí độc bốc lên. Cả 2 người rơi xuống hầm chứa biogas và thiệt mạng.

Sau khi nghe tiếng bà Giếng kêu cứu, những người hàng xóm lân cận đến tiếp cứu thì cũng lần lượt bị ngạt, trong đó, chị Trần Mỹ Hạnh (sinh năm 1981) tử vong tại chỗ. 6 người bị thương được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp, khó thở, nôn ói, choáng sốc. Riêng ông Lê Văn Thể (sinh năm 1956) đang trong tình trạng nguy kịch. Sự vụ xảy ra quá nhanh, đột ngột, nhưng các ngành chức năng cũng đã kịp thời có mặt để cùng với địa phương khắc phục, giải quyết hậu quả, tìm ra nguyên nhân.

Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau Châu Văn Thọ cho biết: “Khoảng 8 giờ 30 phút, chúng tôi có mặt tại hiện trường. Ghi nhận ban đầu là các nạn nhân bị ngạt khí độc từ hầm biogas tự làm. Chúng tôi đánh giá hầm biogas này không đúng quy trình kỹ thuật, thêm nữa chưa sử dụng trong một thời gian dài với điều kiện nắng nóng. Khi ông Tặng chỉnh sửa, tác động với ý định sử dụng thì khí độc phóng ra ngoài lớn, làm nạn nhân tử vong hoặc bị thương nhanh chóng. Chúng tôi đã thu thập các mẫu bọt khí để phân tích chuyên sâu thành phần khí độc, nguyên nhân và cơ chế gây thương vong để thông báo rộng rãi ngay khi có kết quả".

Hiện Sở Khoa học và Công nghệ đang tiến hành xử lý môi trường, khoanh vùng nguy hiểm để đảm bảo sức khoẻ của những người xung quanh. Ông Thọ cũng cho biết: “Sẽ tuyên truyền để bà con nắm vững kỹ thuật và quy trình làm biogas an toàn thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng”. Theo ghi nhận, tại địa bàn Hưng Mỹ vẫn còn một số hầm biogas tương tự như cách làm ở nhà ông Tặng rất đáng quan ngại.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt thông tin thêm: “Kết quả bước đầu xác định nguyên nhân gây tử vong là ngạt khí độc từ hầm biogas, gây suy hô hấp cấp, thiếu ôxy não dẫn đến 3 trường hợp tử vong và 6 người được đưa cấp cứu. Chi phí thuốc men các trường hợp đang nằm viện sẽ miễn phí. Riêng ca nguy cấp của ông Thể, toàn ngành sẽ dốc sức cứu chữa theo tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh”.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, huyện Cái Nước đã hỗ trợ cho gia đình nạn nhân thiệt mạng 5 triệu đồng/người, UBND tỉnh hỗ trợ 5 triệu/nạn nhân thiệt mạng và 3 triệu/nạn nhân bị thương. Thông qua Báo Cà Mau, Đoàn từ thiện Minh Tâm (TP Hồ Chí Minh) hỗ trợ mỗi nạn nhân thiệt mạng 2 triệu đồng, 1 triệu đồng/nạn nhân bị thương.

Trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo khắc phục hậu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo những việc cần làm ngay: “Nhanh chóng khuyến cáo người dân sử dụng biogas một cách an toàn. Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì trong việc tìm ra nguyên nhân gây thương vong của vụ việc, đánh giá nguy cơ và tác động của các loại khí độc này nếu làm biogas không đúng cách đồng thời phổ biến, tuyên truyền cách làm biogas an toàn. Sở Khoa học va Công nghệ phải phối hợp tuyên truyền để người dân thực hiện đúng".

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đến thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ các nạn nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cái Nước.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo, các địa phương nhanh chóng rà soát, kiểm tra những nơi sử dụng biogas, nhanh chóng hướng dẫn để người dân có ý thức cảnh giác, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Huyện Cái Nước huy động các ban, ngành, đoàn thể cùng nhau tương trợ những gia đình gặp nạn. Tập trung quyết liệt khắc phục hậu quả, khoanh vùng hiện trường bằng rào chắc chắn, xử lý môi trường ngay lập tức để bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của người dân. Các ngành, địa phương có liên quan báo cáo trực tiếp tình hình tới Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chia sẻ: “Đây là vụ việc thương tâm lần đầu tiên xảy ra tại tỉnh Cà Mau liên quan đến việc ngạt khí độc từ hầm biogas. Hậu quả để lại là vô cùng nghiêm trọng khi 3 người tử nạn, 6 người bị thương. Thông báo chính thức về nguyên nhân, kết quả khắc phục sự cố này sẽ được tập trung thực hiện quyết liệt và sẽ thông báo sớm đến toàn thể Nhân dân”.

Ghi nhanh của Quốc Rin/Báo Cà Mau

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet