Ngất xỉu, hôn mê trong khi chờ khám bệnh

An Nhiên

Trong lúc ngồi chờ đến lượt khám, bệnh nhân đột ngột co giật, bất tỉnh, phải cấp cứu gấp trong tình trạng hôn mê, tím tái, thở ngáp.
Ngất xỉu, hôn mê trong khi chờ khám bệnh - ảnh 1
BS Trần Hòa đang kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau ca mổ

Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM vừa cấp cứu một ca nhồi máu cơ tim cấp. Bệnh nhân Phan Văn L. (sinh năm 1947, nhà ở An Giang) đến khám tại Bệnh viện ĐH Y dược. Trong lúc đang ngồi đợi khám bệnh, người bệnh đột ngột ngã xuống, co giật và bất tỉnh. Ngay lập tức, người bệnh được chuyển vào khoa Cấp cứu trong tình trạng hôn mê, tím tái, thở ngáp, mạch và huyết áp không đo được.

Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp đặc biệt cho người bệnh. Sau 15 phút cấp cứu, người bệnh đã có nhịp tim trở lại. Bác sĩ nhận định nhanh đây là một trường hợp ngưng tim - rối loạn nhịp thất có thể do nhồi máu cơ tim cấp.

Chị Lụa – con dâu của ông L kể lại: “Ba em đã bị bệnh từ cả tháng nay, có lúc đau ngực, có lúc đau ở vùng thượng vị, đau tái đi tái lại nhiều lần và khó thở. Bác sĩ tư ở gần nhà chẩn đoán là viêm dạ dày và có chích thuốc nhưng không đỡ”.

BS CKI. Nguyễn Hiền Hải – người trực tiếp tiếp nhận cấp cứu ca bệnh này nhấn mạnh, có những trường hợp người bệnh bị nhồi máu cơ tim vùng hoành tương tự như ông L, vùng đau không phải ở ngực trái, mà lại đau vùng thượng vị, đi khám bị nhầm tưởng là viêm dạ dày nên được kê thuốc điều trị đau dạ dày.

Nhiều trường hợp người bệnh uống thuốc không đỡ, nhập viện cấp cứu mới được chẩn đoán nhồi máu cơ tim thì đã muộn. Do cơ tim đã bị hoại tử gây nhiều biến chứng nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, ngừng tim, ngừng hô hấp, thậm chí đột tử. Trường hợp người bệnh này rất may mắn vì bất tỉnh ngay trong khuôn viên bệnh viện, nên được xử trí cấp cứu kịp thời.

Theo BS. Trần Hòa, Trưởng đơn vị Can thiệp nội mạch cho biết, khi chụp động mạch vành thì thấy có 2 nhánh động mạch vành bị tổn thương, trong đó, đoạn giữa động mạch vành phải gần như bị tắc. Người bệnh được chỉ định can thiệp nong và đặt stent động mạch vành phải để tái thông lại mạch máu bị tắc. Tuy nhiên, do bệnh nhân không có bảo hiểm y tế, hoàn cảnh khó khăn trong khi chi phí cho ca mổ khoảng 50 triệu đồng nên gia đình xin về.

Trước khả năng cứu sống rất cao, các bác sĩ đã thuyết phục người nhà để người bệnh ở lại điều trị. Phòng công tác xã hội của bệnh viện đã xin ý kiến lãnh đạo, vận động các đơn vị tài trợ, nhà hảo tâm để giúp người bệnh qua cơn nguy kịch.

ThS BS. Trần Hòa – Trưởng đơn vị Can thiệp nội mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, chỉ tính riêng bệnh nhồi máu cơ tim, mỗi năm có khoảng 500 trường hợp cấp cứu tại đây. Trong đó, có rất nhiều trường hợp người bệnh hiểm nghèo cần có kinh phí mới có thể điều trị được.

Chi phí để điều trị các bệnh lý này đối với những người có hoàn cảnh khó khăn là quá sức, có nhiều người phải cầm cố, bán nhà thậm chí vay mượn mới có đủ chi phí điều trị trong những lúc thập tử nhất sinh. Tuy nhiên, bảo hiểm y tế hiện nay có thể chi trả khá tốt cho các loại bệnh lý này, trung bình khoảng 50 – 80% tổng chi phí điều trị. Nếu có bảo hiểm sẽ giảm gánh nặng tài chính rất nhiều cho việc điều trị của người bệnh.

Đồng thời, BS. Trần Hòa cũng khuyến cáo, nhồi máu cơ tim cấp là bệnh lý nguy hiểm, khả năng tử vong cao. Chính vì vậy,khi người bệnh có các triệu chứng gợi ý như đau ngực sau xương ức hay ngực trái, có thể lan lên cằm – vai hoặc tay trái. Một điều đặc biệt lưu ý, một số trường hợp nhồi máu cơ tim nhưng không đau ngực, biểu hiện thông qua triệu chứng đau bụng vùng thượng vị, thường bị nhầm với các bệnh lý đường tiêu hóa như viêm dạ dày.

Các cơn đau thường xuất hiện khi nghỉ ngơi hoặc gắng sức rất nhẹ; cảm giác nghẹn – thắt chặt hay đè ép; đặc biệt là cơn đau ngực xuất hiện cấp tính dữ dội kéo dài hơn 10 – 20 phút không đỡ thì nên đến trung tâm y tế gần nhất để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet