Ngất xỉu vì đau bụng cấp do xoắn buồng trứng

An Nhiên

Đau bụng cấp của phụ nữ là một trong những cấp cứu nội ngoại khoa thường gặp, nguyên nhân có thể do rối loạn tiêu hóa, đau bụng kinh... nhưng cũng không ít trường hợp là tình huống bệnh nguy hiểm như thai ngoài tử cung, xoắn buồng trứng...
BS Hậu kiểm tra sức khỏe của chị A sau ca phẫu thuật. Ảnh do bệnh viện cung cấp

Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM vừa tiếp nhận trường hợp chị Huỳnh Mỹ A. (26 tuổi, Quận 1) nhập viện trong tình trạng ngất xỉu tại nơi làm việc. Chị A bị đau bụng từ sáng, được đồng nghiệp mua thuốc trị đau bụng cho uống nhưng không đỡ, đến buổi trưa chị ngất xỉu tại chỗ.

Qua thăm khám và thực hiện nhanh các cận lâm sàng, BS CKI. Nguyễn Viết Hậu – Phó trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Dược cho biết, chị A bị xoắn buồng trứng phải mổ cấp cứu. Rất may là chị A. được đưa cấp cứu kịp thời, nếu để trễ thì ca phẫu thuật sẽ phức tạp hơn, xoắn buồng trứng để lâu sẽ hoại tử gây nhiễm trùng, nhiễm độc nghiêm trọng và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau.

Xoắn buồng trứng thường xảy ra trên buồng trứng có u từ trước (u nang, u đặc buồng trứng…), đặc biệt là các khối u có cuống dài, nhưng cũng có thể xảy ra ngay cả trên buồng trứng bình thường. Việc tầm soát nhằm phát hiện sớm các u buồng trứng thông qua khám phụ khoa định kỳ và siêu âm bụng.

Nếu chưa kịp khám và tầm soát các bệnh lý phụ khoa mà xuất hiện đau bụng đột ngột, đau bụng nhiều vùng chậu và hạ vị (dưới rốn), chị em nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất nhằm chữa trị kịp thời các bệnh lý nguy hiểm kể trên, đồng thời giúp duy trì chức năng sinh sản cũng như chức năng nội tiết tố nữ của mình.

Theo ThS BS. Nguyễn Thị Tố Thư – Khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y Dược, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có chu kỳ kinh nguyệt đều có thể bị xoắn buồng trứng. Triệu chứng thường gặp là người bệnh sẽ xuất hiện cơn đau quặn bụng vùng hạ vị, đau không giảm khi dùng thuốc giảm đau, giai đoạn sau đau liên tục, sốt, buồn nôn.

Để phát hiện sớm bệnh, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần đi khám định kỳ 6 tháng/lần có kèm siêu âm và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng. Người bệnh có tiền căn bị căn bị xoắn buồng trứng khi có biểu hiện đau quặn bụng vùng hạ vị phải đi khám ngay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet