Ngày 15/7, xem xét tư cách ĐBQH của ông Trịnh Xuân Thanh

Tuấn Minh

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng hội đồng bầu cử quốc gia, vào ngày 15/7 này, Hội đồng Bầu cử Quốc gia sẽ họp, bỏ phiếu để xem xét tư cách đại biểu Quốc hội, trong đó có việc xem xét tư cách của ông Trịnh Xuân Thanh.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trong ngày hôm nay (12/7),  Tiểu ban Nhân sự, giải quyết khiếu nại tố cáo sẽ họp xem xét và đề nghị với Hội đồng Bầu cử Quốc gia về các vấn đề liên quan đến đại biểu khóa 14. Việc bỏ phiếu sẽ được tiến hành trên cơ sở kết quả cuộc họp này.

“Phải xem xét xong đại biểu mới đủ tư cách để tham gia kỳ họp. Đại biểu nào không được cấp giấy chứng nhận thì không phải là đại biểu Quốc hội”, ông Phúc cho biết.

Ông Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: TTXVN

Liên quan đến việc này, chiều 11/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra thông báo về kỳ thứ IV và thứ V của Ủy ban. Một trong nội dung được Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, kết luận trong 2 kỳ họp trên có vấn đề liên quan đến việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016.

Theo đó, sau khi xem xét, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Trịnh Xuân Thanh có khuyết điểm, vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư: Chỉ đạo Ban Tổ chức Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang, Ban Thường vụ Đảng ủy và lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý các tập thể, cá nhân có liên quan về các khuyết điểm, vi phạm; đề nghị Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét, không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với ông Trịnh Xuân Thanh….

Trước đó trao đổi với phóng viên Infonet, ông Lê Văn Cuông, ĐBQH khóa 11, 12 cho rằng, theo quy định của pháp luật, những người trúng cử ĐBQH nhưng trong quá trình dư luận có ý kiến hay có đơn đề nghị xác minh làm rõ thì Hội đồng bầu cử quốc gia phải vào cuộc để thực hiện việc này.

Đây là trách nhiệm của Hội đồng bầu cử quốc gia phải xác định tư cách của đại biểu để báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu trước Quốc hội ở kỳ họp thứ nhất.

Theo ông Cuông, việc này phải tiến hành xác minh làm rõ và căn cứ vào các quy định của pháp luật, các tiêu chuẩn của đại biểu QH để xem có đảm bảo không, nếu không đảm bảo thì dứt khoát không công nhận đại biểu Quốc hội dù trúng cử với số phiếu cao nhưng không đảm bảo theo quy định của pháp luật thì Hội đồng bầu cử có quyền kiến nghị Quốc hội không công nhận là ĐBQH.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet