Ngày 18/7 sẽ bốc dỡ 70 tấn rác thải có chữ Trung Quốc đổ trong rừng 327

Trương Hoa

Thông tin này được ông Phạm Văn Hùng, Trưởng phòng TN&MT thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) xác nhận. Toàn bộ gần 70 tấn rác thải có chữ Trung Quốc đổ ‘’lậu’’ trong rừng 327 sẽ được bốc dỡ vào đầu tuần tới.
Khoảng 70 tấn rác thải sinh hoạt có chữ Trung Quốc sẽ được bốc dỡ vào đầu tuần tới (ảnh: T.Hoa)

"Ngay sau khi nhận được thông tin từ phóng viên Báo điện tử Infonet về việc có hàng trăm tấn rác thải sinh hoạt có chữ Trung Quốc đổ vào rừng 327, thuộc phường Kỳ Trinh (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh), Phòng TN&MT thị xã đã cho đoàn vào kiểm tra, khoanh vùng và lập biên bản hiện trường" – ông Hùng cho biết.

Tối ngày 15/7, UBND thị xã Kỳ Anh đã tổ chức một cuộc họp gấp với các đơn vị liên quan. Giao cho phường Kỳ Trinh hợp đồng với đơn vị thu gom, bốc dỡ toàn bộ số rác trong rừng về bãi tập kết tại Kỳ Tân.

Qua xác nhận, đó là rác thải sinh hoạt thông thường, số lượng khoảng 70 tấn, nằm cách đường 1B chừng 3km thuộc rừng dự án ODA 327, phường Kỳ Trinh.

Rác thải có chữ Trung Quốc (ảnh: T.Hoa)

Như vậy, trước mắt cần hợp đồng với đơn vị thu gom rác thải, bốc dỡ toàn bộ số chất thải đi đến bãi tập kết theo quy định, tránh gây ô nhiễm. Về nguồn gốc rác, đối tượng đổ rác trộm trong tại rừng 327, cơ quan chức năng cần có thời gian điều tra làm rõ, sau đó quy trách nhiệm.

Tính đến chiều 16/7, cơ quan chức năng Hà Tĩnh đang tập trung bốc 100 tấn bùn đen chôn tại vườn tràm (thuộc phường Kỳ Trinh) và thêm 10 tấn rác bùn đen ở công viên môi trường thuộc Công ty CPXD quản lý môi trường và đô thị Kỳ Anh.

Hoàn tất xong, đầu tuần tới, tức ngày 18/7, cơ quan chức năng tập trung cho người, phương tiện bốc dỡ toàn bộ số chất thải sinh hoạt đổ trộm trong rừng 327 thời gian qua về bãi tập kết của Công ty môi trường Phú Hà, tại Kỳ Tân (Kỳ Anh).

Trước đó, vào sáng ngày 14/7, PV Báo điện tử Infonet nhận được thông tin phản ánh từ người dân phường Kỳ Trinh có một điểm tập kết rác sinh hoạt không lồ nằm trong rừng Dự án ODA 327 hơn 3 năm qua, nhưng chính quyền địa phương không ai biết.

Đó là bãi rác sinh hoạt khổng lồ nằm giữa rừng 327. Quan sát kỹ, rác có quần áo, đồng phục mang màu sắc của công nhân Formosa cùng nhiều chai lọ, giấy tờ có chữ Trung Quốc.

Rác còn nằm la liệt ở hai bên bờ rừng thông, dọc các dường mòn dẫn vào rừng. Rác tập kết tại một bãi đất hoang đã được phát quang cây cối, mở rộng diện tích để tập kết rác. Tiếp đến, dọc các bờ suối, ngóc ngách trong rừng, những đống rác thải hàng chục m3 cũng đổ tràn lan.

Tuy nhiên, sự việc đổ rác lậu này cơ quan chức năng địa phương như phường, thị xã, tỉnh không hề hay biết. Chỉ khi dân phát hiện, báo chí đưa tin chính quyền mới vào cuộc, xử lý.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet