Ngày "Bastille Day" là ngày gì?

Minh Anh (tổng hợp)

Bastille Day là cách gọi khác của Ngày Quốc khánh Pháp được các nước phương Tây sử dụng. Bastille Day là ngày 14/7, là mốc son quan trọng nhất của cuộc Cách mạng Pháp thế kỷ 18.
Người dân phá ngục Bastille, khởi xướng cho cuộc Cách mạng Pháp làm thay đổi cả lịch sử thế giới trong thế kỷ 18.

Bastille Day hay Ngày Quốc khánh Pháp là ngày kỷ niệm sự kiện chiếm ngục Bastille diễn ra vào 14/7/1789. 

Ngày 11 tháng 7, 1789, vua Louis XVI trục xuất vị Thượng thư duy tân Jacques Necker và tái cơ cấu lại tất cả các bộ. Quyết định này khiến những người dân Paris nổi loạn.

Mặc dù vào thời điểm đó chỉ có 7 tù nhân bị giam giữ ở Bastille, nhưng nhà tù này là biểu tượng cho sự cầm quyền đầy áp bức dưới nền quân chủ chuyên chế của hoàng gia Bourbon.

Khoảng gần 1000 người dân đã tới chiếm ngục Bastille, chống lại 114 binh lính của nhà vua. Sau 4 giờ xung đột, quân nổi dậy chiếm được ngục Bastille. Các cựu binh Pháp và lính Thụy Sĩ trấn giữ ngục Bastille không thể chống nổi, phải đầu hàng.

Sự kiện các nhà cách mạng cùng người dân và binh lính xông vào phá ngục Bastille đánh dấu sự khởi đầu cuộc cách mạng Pháp, sau đó dẫn đến việc vua Louis XVI bị phế truất.

Dịp Quốc khánh năm nay, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã mời một số vị khách đặc biệt tới dự lễ kỷ niệm, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân. Vào sáng ngày 13/7, ông Trump cùng vợ đã đáp máy bay tới thủ đô Paris để chuẩn bị cho buổi lễ chính thức diễn ra vào ngày 14/7. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet