Ngày càng nhiều người dân Mỹ từ bỏ quyền công dân

Tuệ Minh (Lược dịch)

Theo phân tích từ dữ liệu chính phủ của CNN, con số công dân hay những người cư trú lâu dài ở Mỹ xin từ bỏ quốc tịch đã tăng hơn 20% so với năm ngoái, lên mức 4.279 trường hợp.

Đây là một xu hướng đang gia tăng trong những năm gần đây. Nhiều người trong số họ là những công dân Mỹ sống ở nước ngoài, những người đang phải vật lộn với các loại giấy tờ đóng thuế ngày càng phức tạp, nhất là khi các quy định mới có hiệu lực.

Số người Mỹ từ bỏ quyền công dân hay quyền cư trú lâu dài trong năm 2015 đã tăng 18 lần so với năm 2008. Năm ngoái con số này đã đạt mức kỷ lục cao nhất từ trước đến nay.

Ngày càng nhiều người Mỹ không muốn mang quốc tịch Mỹ.

Không giống hầu hết các quốc gia khác, Mỹ đánh thuế đối với công dân trong tất cả các khoản thu nhập, không cần biết là số tiền đó được kiếm ở đâu hay nơi mà họ đang sinh sống. Đối với các công dân Mỹ sống ở nước ngoài, họ phải đối mặt với hàng núi giấy tờ hết sức phức tạp nên họ thường thuê những người chuyên nghiệp như cố vấn hay luật sư, vì vậy phải tốn thêm một khoản chi phí đắt đỏ.

Gánh nặng này thậm chí còn nặng hơn trong những năm gần đây khi Bộ luật thi hành Thuế tài khoản nước ngoài đi vào hiệu lực từ năm 2010. Luật này yêu cầu các cá nhân phải báo cáo tất cả các tài sản và tài khoản ngân hàng ở nước ngoài do người Mỹ đứng tên.

Quy định này là một phần trong chiến dịch chống trốn thuế của chính phủ Mỹ, tuy nhiên nó lại gây không ít khó khăn cho hơn 7,6 triệu người dân Mỹ đang sống ở nước ngoài. Chính vì thế, một số người Mỹ giàu có đã tìm cách từ bỏ quyền công dân của mình để chỉ phải trả một mức thuế thấp hơn trong tương lai.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet