Ngày công giáo viên đi chấm thi không bằng người phu hồ?

Hoàng Thanh

Vừa qua, dư luận đang xôn xao trước sự việc một giám thị tại cụm thi Đại học Vinh chê tiền chấm thi thấp nên đã bị “mời về”. Nhiều giáo viên chấm thi cũng cho rằng, tiền thù lao chấm thi hiện nay là quá thấp!
Đại học Vinh nơi xảy ra câu chuyện giáo viên bị "mời về" vì tiền chấm thi thấp (ảnh: VNE)

Theo đó, nam giáo viên dạy Tiếng Anh ở một trường huyện Yên Thành được điều động để chấm thi phần tự luận môn Tiếng Anh nhưng khi đứng lên có ý kiến về chế độ 4000VNĐ/bài thi là quá thấp thì giáo viên này đã bị mời về.

Theo công văn hướng dẫn định mức cho kỳ thi THPT quốc gia 2016 ngày 26/5/2016 của Bộ GD&ĐT, bài thi tự luận mức chi tối đa là 18.000 đồng, bài thi trắc nghiệm 4.000 đồng. Dựa vào công văn này, Đại học Vinh đã chi mức tối đa cho bài thi tự luận là 15.000 đồng/bài, phần tự luận môn tiếng Anh (chiếm 2 điểm) là 4.000 đồng/bài.

Đánh giá về chế độ một bài thi tự luận Tiếng Anh là 4000VNĐ/bài, một giáo viên trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội) cho hay: “Mình đồng ý với việc đi chấm thi cũng là trách nhiệm cũng như nêu cao tinh thần vì thế hệ tương lai. Tuy nhiên, trách nhiệm cũng cần phải gắn liền với quyền lợi để giáo viên không bị thiệt thòi khi đi chấm thi.

Hè đến, đương nhiên giáo viên nào cũng muốn nghỉ ngơi, đi du lịch cùng gia đình chứ không ai muốn đi chấm thi. Hơn nữa, chấm thi THPT quốc gia là công việc khá căng thẳng, nếu một bài thi mà hai giáo viên chấm bị chênh nhau 1-2 điểm là phải thành lập hội đồng, rồi rất nhiều thủ tục sau đó. Đó là chưa kể có sai sót thì còn căng thẳng nữa. Với con số 4.000 VND/bài thi thực sự chưa thỏa đáng so với những gì giáo viên bỏ ra.

Mình đã từng đi chấm thi gần chục năm nhưng thấy chế độ cho người chấm thi chưa hợp lý. Một ngày chấm “cật lực” may ra chi trả hơn 200.000VND, nhiều giáo viên còn nói vui “công đi chấm thi không bằng người phu hồ”.

Đồng quan điểm, một giáo viên trường THPT Cẩm Giàng (Hải Dương) cho biết: “Phần tự luận môn Tiếng Anh chiếm 2 điểm được hưởng chế độ 4.000VNĐ thực sự chưa phù hợp. Nếu giáo viên nào đi chấm thi Tiếng Anh thì sẽ biết dù chấm ngắn nhưng phải xem xét từng chữ một rất mất thời gian: Ngồi đọc phân tích cấu trúc, lỗi chính tả, lỗi dùng từ rồi đánh giá, rồi so sánh.

Hơn thế, nếu thấy chế độ chưa hợp lý giáo viên cũng có quyền phản hồi lại vì đó là quyền lợi. Nếu là tự nguyện chắc không có giáo viên nào bỏ những ngày hè thư thái để đi chấm thi với chế độ thấp như thế”.

Hướng dẫn chi cho kỳ thi THPT quốc gia 2016

Cô Nguyễn Thị Hồng Vân – giáo viên trên địa bàn Hà Nội cho biết: “Mình cũng vừa đi chấm thi THPT quốc gia môn Tiếng Anh về. Bài thi chấm chi tiết từ 0,05 điểm và chấm 2 vòng. Mỗi ngày chấm hết sức cũng chỉ được 40 bài thi vì ngoài chấm bài còn rất nhiều thủ tục phải làm như vào phách, điểm. Chấm thi về xong như “người mất hồn”, căng thẳng đầu óc. Có thể nói, đối với giáo viên thì việc đi chấm thi là việc ít ai muốn”.

Chia sẻ với báo chí về vấn đề chế độ cho những giáo viên chấm thi, ông Lê Khánh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ GD&ĐT) cho hay: “Số tiền 4.000VNĐ/bài thi là tiền hỗ trợ thêm cho các giáo viên khi tham gia chấm thi THPT quốc gia. Cũng nói thêm rằng, chấm thi THPT quốc gia là trách nhiệm của mỗi giáo viên. Hơn nữa, về các chi phí khác như tiền ăn uống và nghỉ ngơi đã được hỗ trợ theo chế độ công tác phí được quy định rõ ràng từ trước. Các chế độ này cũng đã được thực hiện nhiều năm nay”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet